เผิง ลี่หยวน วอนทุกฝ่ายร่วมมือส่งเสริมการศึกษาและแก้ปัญหาความยากจนในกลุ่มสตรี

ข่าวทั่วไป Thursday July 22, 2021 16:20 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

รายงานโดย CCTV+

นางเผิง ลี่หยวน ภริยาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำประเทศจีน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายตั้งใจร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการศึกษาและแก้ปัญหาความยากจนในกลุ่มสตรี

ในฐานะทูตพิเศษขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) ด้วยผลงานส่งเสริมการศึกษาของเด็กหญิงและสตรี นางเผิงกล่าวปราศรัยทางวิดีโอออนไลน์ระหว่างงานประชุมในหัวข้อการส่งเสริมการศึกษาและแก้ปัญหาความยากจนในกลุ่มสตรี ซึ่งสนับสนุนโดยสหพันธ์สตรีแห่งประเทศจีน (All China Women's Federation) ร่วมกับสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) 

นางเผิงระบุว่า การแก้ปัญหาความยากจนและการแสวงหาความสุขนั้นเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝันถึง และการศึกษาจะช่วยสร้างพลังให้กับผู้หญิงให้สามารถขจัดความยากจนได้ นอกจากนี้ เธอยังกล่าวว่า ประเทศจีนประสบความสำเร็จอย่างมากในการต่อสู้กับปัญหาความยากจน และผู้หญิงชาวจีนหลายร้อยล้านคนได้หลุดพ้นจากความยากจนแล้ว

นางเผิงกล่าวว่า จีนได้ดำเนินการในด้านต่างๆ เพื่อรับประกันว่า ผู้หญิงจะสามารถเข้าถึงการศึกษาได้อย่างเท่าเทียม พร้อมทั้งสามารถรับประโยชน์และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้กับความยากจนได้

เธอกล่าวถึงโครงการของหน่วยงานบริหารแห่งมณฑลกุ้ยโจวเพื่อพัฒนาภาคอุตสาหกรรมงานฝีมือของสตรี โดยมีจาง กุ้ยเหมยผู้เป็นอาจารย์ใหญ่ประจำโรงเรียน ให้ความช่วยเหลือเด็กหญิงที่อาศัยในชุมชนภูเขาซึ่งมีฐานะยากจน ให้สามารถเดินตามความฝันและเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยได้

นางเผิงระบุว่า ขณะนี้มีสตรี 435 ล้านคนทั่วโลกที่มีฐานะยากจน รวมถึงมีความแตกต่างด้านการศึกษาระหว่างเพศอย่างมาก ตลอดจนอุปสรรคใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการแก้ปัญหาความยากจน

นางเผิงหยิบยกตัวอย่างจากบทบาทของผู้หญิงในการพัฒนา SCO ใน 20 ปีที่ผ่านมาหลังจากก่อตั้งองค์กร โดยเธอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมขยายขอบเขตการทำงานในเชิงลึกร่วมกันในด้านการศึกษาและแก้ปัญหาความยากจนในกลุ่มสตรี นางเผิงย้ำเตือนว่า การทำงานในด้านนี้จะช่วยสร้างหนทางแห่งความหวังให้กับผู้หญิงผ่านการศึกษา และมอบโอกาสให้ผู้หญิงได้พัฒนาคุณภาพชีวิต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ