Aleph Farms ผนึกกำลังไทยยูเนี่ยน และ CJ CheilJedang ผลักดันการบริโภคเนื้อสังเคราะห์ในเอเชีย

ข่าวทั่วไป Wednesday September 29, 2021 08:15 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

Aleph Farms บริษัทผู้ผลิตเนื้อสเต็กที่ได้จากการเพาะเนื้อเยื่อจากเซลล์สัตว์ (Cultivated Meat) ซึ่งไม่ได้ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมและไม่ได้ผ่านกระบวนการทำให้เป็นเซลล์ที่มีอายุยืนยาว (Immortalized) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับบริษัทอาหารรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ในเอเชีย 2 แห่ง ได้แก่ ไทยยูเนี่ยน ผู้นำด้านเนื้อสัตว์ระดับโลก และ CJ CheilJedang บริษัทอาหารและไลฟ์สไตล์ระดับโลก ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ไทยยูเนี่ยนและ CJ CheilJedang จะช่วยเร่งขยายธุรกิจ ผลักดันกลยุทธ์สู่ตลาด และยกระดับการจำหน่ายเนื้อสัตว์ของ Aleph Farms ในช่องทางการตลาดที่มีอยู่ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยก่อนหน้านี้ Aleph Farms เคยประกาศข้อตกลงที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันกับบริษัทมิตซูบิชิในญี่ปุ่นด้วย

Aleph ปิดการระดมทุนครั้งล่าสุดรอบ Series B รวมมูลค่าได้ 105 ล้านดอลลาร์ นำโดยบริษัทไพรเวทอิควิตีที่เน้นผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง L Catterton และ DisruptAD ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มร่วมทุนของ ADQ ทั้งยังมี Temasek บริษัทการลงทุนระดับโลกที่มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ด้วย

Didier Toubia ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Aleph Farms กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นพันธมิตรกับผู้เล่นหลักในตลาดเอเชีย และนำเสนอผลิตภัณฑ์กลุ่มเนื้อสัตว์รูปแบบใหม่เพื่อรองรับการบริโภคที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้" และเสริมว่า "เราพิจารณาความร่วมมือกับพันธมิตรอย่างรอบคอบเพื่อสะท้อนถึงค่านิยมหลักและพันธกิจด้านความยั่งยืนของเรา ทั้งไทยยูเนี่ยนและ CJ ต่างก็มีเป้าหมายเดียวกันในการบรรลุความเป็นกลางของคาร์บอน และเสริมสร้างความมั่นคงด้านอาหารสำหรับผู้คนในเอเชียและทั่วโลก ด้าน Temasek ก็เป็นหุ้นส่วนการลงทุนที่สมบูรณ์แบบ เนื่องจากมีความเข้าใจต่อตลาดเอเชียอย่างแท้จริง"

เอเชียเป็นผู้นำอุตสาหกรรมอาหารระดับโลกที่สนับสนุนและนำเนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงจากเซลล์มาใช้ โดยสิงคโปร์เป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติเนื้อสัตว์ชนิดดังกล่าว และนำเสนอในเมนูร้านอาหาร ทั้งนี้ เนื้อไก่ที่เพาะเลี้ยงจากเซลล์ได้เปิดตัวบนโลกครั้งแรกในเอเชีย ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีความเสี่ยงต่อความไม่มั่นคงด้านอาหารและการขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม การบริโภคเนื้อสัตว์ในเอเชียนั้นมีอัตราสูงขึ้น เนื่องจากรายได้ของประชาชนเพิ่มขึ้น รวมถึงจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น และการขยายตัวของเมืองที่เพิ่มขึ้น

"เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้กระชับความสัมพันธ์กับ Aleph Farms เพื่อสำรวจศักยภาพทางการตลาดของเนื้อวัวทางเลือกที่ผลิตจากเซลล์เพาะเลี้ยง" Sze Cotte Tan ซีทีโอประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารของ CJ CheilJedang กล่าว "เราอยู่แถวหน้าของเทรนด์ในอุตสาหกรรมอาหารของเอเชีย เนื่องจากผู้บริโภคชาวเอเชียมีความสนใจในเนื้อสัตว์ทางเลือกมากขึ้น และเรามีโอกาสที่จะเป็นผู้นำรูปแบบการบริโภคแห่งอนาคตที่ยั่งยืนและยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งเอเชียและทั่วโลก"

เนื้อวัวเป็นหมวดเนื้อสัตว์ที่เติบโตเร็วเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคาดว่าแนวโน้มการบริโภคจะเพิ่มขึ้นมากถึง 16% ภายในปี 2565 ในภูมิภาคซึ่งในอดีตเน้นการบริโภคปลาและอาหารทะเลเป็นหลัก การวิจัยจากไทยยูเนี่ยนและ Aleph Farms เปิดเผยว่า 74% ของชาวสิงคโปร์และ 97% ของชาวไทยยินดีที่จะลิ้มลองเนื้อสัตว์สังเคราะห์ โดยในสิงคโปร์ แรงจูงใจหลักในการลองเนื้อสัตว์ประเภทนี้คือประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่ในประเทศไทย ผู้รับประทานชื่นชอบความสามารถในการสืบหาต้นกำเนิดของเนื้อสัตว์ให้รู้ว่ามาจากที่ใด

ไทยยูเนี่ยนได้ติดตามความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงความจำเป็นในการแสวงหาช่องทางใหม่ ๆ ที่ยั่งยืน เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการโปรตีนที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกเนื่องจากประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น โดยคุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานและซีอีโอของไทยยูเนี่ยน กล่าวว่า "ภายใต้การลงทุนร่วมกันนั้น เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับ Aleph Farms ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะสร้างความยั่งยืน รวมถึงแสวงหาโอกาสด้านความร่วมมือในเอเชียต่อไป"

ทางด้าน Aleph Farms ได้เปิดตัวสเต็กเนื้อวัวที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเป็นครั้งแรกในปี 2561 ทั้งยังมีการผลิตเนื้อสัตว์ในอวกาศในปี 2562 ด้วย ก่อนจะเพาะเลี้ยงสเต็กเนื้อริบอายได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกเมื่อช่วงต้นปีนี้ โดยบริษัทมีแผนการที่จะนำเนื้อสเต็กดังกล่าวออกสู่ตลาดในปี 2565 ซึ่งกำลังรอการอนุมัติอยู่ในขณะนี้

เกี่ยวกับไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำด้านอาหารทะเลของโลก ซึ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารทะเลเชิงนวัตกรรมคุณภาพสูงที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพให้แก่ลูกค้าทั่วโลกมาเป็นเวลากว่า 40 ปี ปัจจุบัน ไทยยูเนี่ยนถือเป็นผู้ผลิตอาหารทะเลชั้นนำของโลก ทั้งยังเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกสำหรับผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าที่สามารถเก็บรักษาไว้ได้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน โดยมียอดขายต่อปีกว่า 1.324 แสนล้านบาท (4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และมีพนักงานทั่วโลกกว่า 44,000 คนซึ่งล้วนมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลเชิงนวัตกรรมที่ยั่งยืน

แบรนด์ลูกของไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ล้วนเป็นผู้นำตลาดระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็น Chicken of the Sea, John West, Petit Navire, Parmentier, Mareblu, King Oscar, Ruegen Fisch และแบรนด์ชั้นนำในไทย ได้แก่ SEALECT, Fisho, Qfresh, Monori, Bellotta และ Marvo

ในฐานะบริษัทที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ และดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนทั่วโลก ไทยยูเนี่ยนจึงมีความภาคภูมิใจในการเป็นสมาชิกสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็ก และสมาชิกผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อความยั่งยืนของอาหารทะเลสากล (ISSF) โดยเมื่อปี 2558 ไทยยูเนี่ยนได้เปิดตัวกลยุทธ์เพื่อความยั่งยืนอย่าง SeaChange(R) ซึ่งดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ seachangesustainability.org การดำเนินการเพื่อความยั่งยืนอย่างต่อเนื่องของบริษัทไทยยูเนี่ยน ทำให้บริษัทได้รับการจัดอันดับในหมวดอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารในดัชนีความยั่งยืน Dow Jones Sustainability Index เป็นอันดับหนึ่งในปี 2561 และ 2562 โดยมีค่าเปอร์เซ็นต์ไทล์ด้านความยั่งยืนที่ 100 บริษัทได้รับการเสนอชื่อในการจัดอันดับดังกล่าวถึง 7 ปีซ้อน นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อใน FTSE4Good Emerging Index ติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ในปี 2563 ด้วย

เกี่ยวกับ CJ CheilJedang

CJ CheilJedang เป็นบริษัทหลักในเครือ CJ Group ซึ่งรับผิดชอบธุรกิจอาหารและวิศวกรรมชีวภาพ CJ CheilJedang เป็นผู้นำการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารเกาหลีตลอดช่วง 60 ปีที่ผ่านมา และมีส่วนสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมวิศวกรรมชีวภาพในฐานะบริษัทอาหารชั้นนำของประเทศ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2496 ในฐานะบริษัทผู้ผลิตส่วนผสมอาหาร ก่อนจะขยายธุรกิจไปสู่อาหารแปรรูป CJ CheilJedang มีการเติบโตที่โดดเด่นในภาคธุรกิจอาหาร ครอบคลุมทั้งการแปรรูปอาหารและการผลิตส่วนผสมอาหาร รวมถึงในภาคธุรกิจวิศวกรรมชีวภาพทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ บริษัทมุ่งมั่นที่จะก้าวไปไกลกว่าการเป็นอันดับ 1 ในเกาหลี โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำระดับโลกในแต่ละภาคธุรกิจ CJ CheilJedang จะยังคงเติบโตและเดินหน้าต่อไปทั้งในธุรกิจอาหารและธุรกิจชีวภาพ ผ่านการบ่มเพาะแนวคิดของความเป็น OnlyOne รวมถึงพัฒนาเป็นบริษัทไลฟ์สไตล์ระดับโลก

เกี่ยวกับ CJ Group

กำเนิดธุรกิจใหม่และยกระดับไลฟ์สไตล์มาตั้งแต่ปี 2496

CheilJedang (CJ) ก่อตั้งขึ้นในปี 2496 ในฐานะบริษัทผู้ผลิตอาหารในเครือ Samsung Corporation ในปี 2536 CJ Corporation ได้แยกตัวออกจาก Samsung และพัฒนากลุ่มธุรกิจออกเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ธุรกิจบริการอาหารและเครื่องดื่ม, ธุรกิจเทคโนโลยีชีวภาพ, ธุรกิจสื่อและความบันเทิง, ธุรกิจค้าปลีกและโลจิสติกส์ CJ ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อส่งเสริมการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี มีความสุข และสะดวกสบาย โดยได้เติบโตเป็นบริษัทด้านไลฟ์สไตล์ระดับโลกที่มีกลุ่มธุรกิจหลากหลายนับแต่นั้นมา

CJ เป็นผู้นำในการเผยแพร่อาหารเกาหลีและสร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์ไปทั่วโลก

CJ มุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องโดยมีเป้าหมายในการจัดหาผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงตามมาตรฐานความเป็นเลิศระดับสูงทั่วโลก ปัจจุบัน CJ เป็นที่รู้จักกันดีในด้านการดำเนินกลยุทธ์ระดับโลก ปัจจุบันมีการดำเนินงานอยู่ในกว่า 40 ประเทศ CJ หวังที่จะยกระดับไลฟ์สไตล์ทั่วโลก ด้วยการนำเสนออาหารและวัฒนธรรมเกาหลีให้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก

เกี่ยวกับ Aleph Farms

Aleph Farms เป็นบริษัทผู้ผลิตเนื้อสเต็กที่ได้จากการเพาะเนื้อเยื่อจากเซลล์สัตว์ ซึ่งไม่ได้ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมและไม่ได้ผ่านกระบวนการทำให้เป็นเซลล์ที่มีอายุยืนยาวซึ่งแยกจากวัวที่มีชีวิต โดยไม่ทำร้ายสัตว์และช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดย Didier Toubia, The Kitchen Hub ในเครือ Strauss Group และศาสตราจารย์ Shulamit Levenberg จากคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์แห่งสถาบัน Technion - Israel Institute of Technology บริษัทมีวิสัยทัศน์เพื่อเติมเต็มโภชนาการให้กับทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข ในทุกที่ทุกเวลา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.aleph-farms.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1631429/AF_BlackC.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ