COTTON USA ประกาศว่า สหประชาชาติกำหนดให้ 7 ต.ค. เป็น "วันฝ้ายโลก" ลงปฏิทินถาวร

ข่าวทั่วไป Tuesday October 5, 2021 08:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

สหประชาชาติ ประกาศ ความตั้งใจในการกำหนดให้วันที่ 7 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันฝ้ายโลก หรือ World Cotton Day ลงปฏิทินถาวรของทางองค์กร โดยวันฝ้ายโลกเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2562 ที่สำนักงานใหญ่ขององค์การการค้าโลก (WTO) ในเจนีวา และนับจากนั้นก็มีอิทธิพลขึ้นทุกปี

เนื่องในวันฝ้ายโลก ผู้มีส่วนได้เสียจากแวดวงฝ้ายทั่วโลกจะมารวมตัวกันเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับคุณประโยชน์มากมายของฝ้าย ซึ่งรวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่า

  • ฝ้ายมีการเพาะปลูกในกว่า 70 ประเทศ เป็นแหล่งรายได้ให้คนหลายร้อยล้านคนในแต่ละปี
  • ฝ่ายหนึ่งตันสร้างงานและรายได้ตลอดทั้งปีได้ถึง 5-6 คน (บ่อยครั้งในสถานที่ที่ยากจนเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก)
  • ฝ้ายเป็นผลผลิตการเกษตรชนิดเดียวที่ให้ทั้งอาหารและเส้นใย
  • ฝ้ายมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์เป็นลบ และย่อยสลายได้มากกว่าโพลีเอสเตอร์ถึง 95% ในน้ำเสีย ซึ่งช่วยให้ดินและน้ำสะอาด

ธีมของอีเวนต์ในปี 2564 คือ " Cotton for Good " เพื่อยกย่องผลลัพธ์อันดีของเส้นใยฝ้าย โดย งานเฉลิมฉลองทางออนไลน์ จะประกอบไปด้วยวิทยากรชื่อดังอย่าง Bert Jacobs ซีอีโอและผู้ก่อตั้งของ Life is Good และ Maxine Bedat ผู้อำนวยการสถาบัน New Standard Institute สำหรับผู้เชี่ยวชาญรายอื่น ๆ ในวงการฝ้ายจากทั่วโลกมีทั้ง Cotton Council International, Viterra India, International Cotton Advisory Committee, Better Cotton Initiative และ African Cotton Foundation ส่วนหัวข้อหลักในงานได้แก่แฟชั่นที่มีความรับผิดชอบ ความยั่งยืน และความสำคัญของฝ้ายในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

ความยั่งยืนเป็นจุดโฟกัสหลักในอุตสาหกรรมฝ้าย โดยผู้ร่วมงานจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ U.S. Cotton Trust Protocol (R) ซึ่งสอดรับกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ เพื่อนำเป้าหมายและเกณฑ์วัดที่แสดงปริมาณและตรวจสอบยืนยันได้มาใช้กับการผลิตฝ้ายอย่างยั่งยืน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมที่มีแผนจะจัดในวันฝ้ายโลกได้ที่ www.worldcottonday.com ติดตาม #WorldCottonDay ทางโซเชียลมีเดียและร่วมพูดคุยประเด็นต่าง ๆ ในระดับโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ