ศาลอุทธรณ์สหรัฐตัดสินให้ Choirock ชนะคดีที่ถูก Spin Master ฟ้องร้องละเมิดสิทธิบัตรของเล่น

ข่าวทั่วไป Wednesday October 20, 2021 15:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

Mecard ของเล่นที่พัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรและเป็นกรรมสิทธิ์ของ Choirock Contents Company (ซีอีโอ: ชเวจงอิล) บริษัทของเล่นสัญชาติเกาหลี ได้รับชัยชนะในคดีอุทธรณ์ที่ยื่นฟ้องในสหรัฐอเมริกาโดย Spin Master บริษัทของเล่นระดับโลกจากแคนาดา โดยชัยชนะครั้งนี้น่าจะเป็นการปิดฉากความขัดแย้งเรื่องสิทธิบัตรระดับโลกที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องระหว่างทั้งสองบริษัท

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ศาลอุทธรณ์สหรัฐอเมริกาพิพากษายืนตามคำตัดสินสุดท้ายที่เป็นลายลักษณ์อักษรของคณะกรรมการพิจารณาและอุทธรณ์คดีสิทธิบัตรแห่งสหรัฐอเมริกา (PTAB) โดยตัดสินว่าสิทธิบัตรของเล่น "Bakugan" สามฉบับที่ Spin Master ครอบครองอยู่เป็นโมฆะทั้งหมด โดยทั้ง PTAB และศาลอุทธรณ์เห็นตรงกันกับ Choirock ว่าสิทธิบัตรของ Spin Master เป็นโมฆะ

ในปี 2561 Spin Master ได้ยื่นฟ้อง Mattel บริษัทของเล่นสัญชาติอเมริกา ในหลายประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย ฯลฯ โดยกล่าวหาว่าของเล่น "Mecard" ละเมิดสิทธิบัตรของเล่น "Bakugan" ของ Spin Master ซึ่ง Mattel เป็นผู้จัดจำหน่ายของเล่น Mecard ในประเทศดังกล่าวโดยได้รับอนุญาตจาก Choirock ทั้งนี้ แม้ว่า PTAB ได้ตัดสินว่าสิทธิบัตร "Bakugan" เป็นโมฆะ แต่ Spin Master ยังคงขัดขวางการวางจำหน่ายของเล่น Mecard ทั่วโลกด้วยการอุทธรณ์คำตัดสินของ PTAB ซึ่งการฟ้องร้องอันยืดเยื้อส่งผลให้ธุรกิจ Mecard ของ Choirock ถูกขัดขวางมานานหลายปี และ Choirock ต้องใช้เงินมหาศาลในการแก้ต่างข้อกล่าวหาของ Spin Master  

นอกเหนือจากชัยชนะในสหรัฐอเมริกาแล้ว Choirock ยังชนะคดีสิทธิบัตรทั้งหมดในยุโรปและจีน โดยศาลอิตาลี (EU) ตัดสินว่าสิทธิบัตรใน EU ของ Spin Master ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ ขณะที่ศาลสูงสุดของจีนตัดสินว่าของเล่น Mecard ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรในจีนของ Spin Master ซึ่งคำพิพากษาเหล่านี้ถือเป็นการยุติการต่อสู้ทางกฎหมายใน EU และจีน นอกจากนี้ คำพิพากษาล่าสุดของศาลอุทธรณ์สหรัฐอเมริกายังตอกย้ำว่าสิทธิบัตร "Bakugan" ของ Spin Master ขาดคุณสมบัติในการจดสิทธิบัตรเพราะไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าเทคโนโลยีของเล่นที่รู้จักกันอยู่แล้วหรือพัฒนามาก่อนหน้านี้แล้ว

ความสำเร็จดังกล่าวถือเป็นการขจัดอุปสรรคในการทำธุรกิจของเล่นระดับโลกของ Choirock และในตอนนี้ ของเล่น Mecard มีแนวโน้มครองตลาดของเล่นมากยิ่งขึ้นด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดอย่าง MecardBall ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก "การเล่นดีดลูกแก้ว" หนึ่งในการละเล่นพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในเกาหลี โดย MecardBall ใช้ทักษะไฮเทคในการแปลงร่างของเล่นจากรถยนต์เป็นหุ่นยนต์ทันทีที่รถยนต์แตะลูกแก้ว และ MecardBall จะเดินหน้าสานต่อความสำเร็จของ TurningMecard ต่อไป

Choirock ผู้ครอบครองสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับของเล่น Mecard ประกาศว่า "การได้รับชัยชนะครั้งล่าสุดในศาลอุทธรณ์สหรัฐอเมริกาส่งผลให้เราประสบความสำเร็จในการก้าวข้ามอุปสรรคทางกฎหมายทั้งหมดที่เกิดขึ้นเพราะ Spin Master ทั้งนี้ Mecard ได้รับรางวัล "ของเล่นขายดีที่สุดในเกาหลี" (รับรองโดย Korea Record Institute) และมีผลิตภัณฑ์มากมายหลายแบบ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง MecardBall ซึ่งดึงดูดความสนใจของอุตสาหกรรมของเล่น จะช่วยให้บริษัทดำเนินการตามแผนเปิดตัว Mecard ในตลาดโลกได้รวดเร็วขึ้น และคาดว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากอุตสาหกรรม"

ซีรีส์ "Squid Game" ที่ฉายทาง Netflix ทำให้ทั่วโลกได้รู้จักวัฒนธรรมการละเล่นและเกมของเกาหลี และทาง Choirock ก็หวังว่า Mecard จะช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมการละเล่นและเกมของเกาหลีไปทั่วโลกเช่นเดียวกัน โดย Mecard มีความคล้ายคลึงกับ "Squid Game" ตรงที่ Mecard นำวัฒนธรรมการละเล่นและเกมของเกาหลีมาประยุกต์ใช้ตั้งแต่แรกเริ่ม     


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ