โปรเจกต์ของ Mainstream Renewable Power คว้าสัมปทานในแอฟริกาใต้ ผลิตพลังงานลมและแสงอาทิตย์รวม 1.27 กิกะวัตต์

ข่าวทั่วไป Monday November 1, 2021 08:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

- กลุ่มบริษัทที่นำโดย Mainstream Renewable Power คว้าสัมปทานมาได้ถึง 50% จากทั้งหมดในโครงการจัดหาผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระจากพลังงานหมุนเวียน (REIPPPP) รอบที่ 5 ของแอฟริกาใต้

- การได้รับเลือกนี้ทำให้ Mainstream Renewable Power เป็นบริษัทพลังงานทดแทนชั้นนำในแอฟริกาใต้ โดยมีสัญญากว่า 2.1 กิกะวัตต์ ภายใต้โครงการ REIPPPP จนถึงตอนนี้

- โปรเจกต์ทั้ง 12 โปรเจกต์ ทั้งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์บนบก จะผลิดพลังงานสะอาดให้เพียงพอสำหรับการใช้พลังงาน 1 ใน 3 ของเมืองเคปทาวน์ทั้งปี

Mainstream Renewable Power ("Mainstream") บริษัทพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก ประกาศว่า โปรเจกต์ 12 โปรเจกต์ของบริษัทได้รับเลือกให้เป็นคู่เจรจาในขั้นสุดท้าย (preferred bidder) ภายใต้โครงการจัดหาผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระจากพลังงานหมุนเวียน (REIPPPP) รอบที่ 5 ของแอฟริกาใต้ โปรเจกต์พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์เหล่านี้มีกำลังผลิตรวม 1.27 กิกะวัตต์ คิดเป็นครึ่งหนึ่งของการจัดสรรรวมทั้งหมดในรอบดังกล่าว ซึ่งมีการแข่งขันดุเดือดที่สุดจนถึงตอนนี้ โดยมีผู้ขอเกินกว่าที่เปิดรับเกือบ 4 เท่า

การได้รับเลือกทำให้ Mainstream เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์โครงการจัดหาพลังงานทดแทนของแอฟริกาใต้ โดยจนถึงตอนนี้ได้รับเลือกให้ผลิตมากกว่า 2.1 กิกะวัตต์ แล้ว ซึ่งรวมถึงกำลังผลิตพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 850 เมกะวัตต์ที่ Mainstream ได้ดำเนินการเชิงพาณิชย์ในรอบ 1, 3 และ 4 ของโครงการ REIPPPP แล้ว ทาง Mainstream ได้รับสถานะ "แห่งแรก" มากมายใน REIPPP รวมถึงการก่อสร้างสถานีย่อยที่สร้างเองแห่งแรกของแอฟริกาใต้ รวมถึงการเป็นโปรเจกต์แรก ๆ ที่ปิดงบการเงินและเสร็จสิ้นการก่อสร้างในรอบ 1, 3 และ 4

กลุ่มบริษัทที่นำโดย Mainstream ที่ชื่อ "Ikamva" ที่แปลว่า "อนาคต" ในภาษาซัวซ่า (Xhosa) จะส่งมอบโปรเจกต์พลังงานลมบนบก 6 โปรเจกต์ และโปรเจกต์พลังงานแสงอาทิตย์ 6 โปรเจกต์ รวมถึงโปรเจกต์ REIPPPP แรกในจังหวัดควาซูลู-นาตัล ของแอฟริกาใต้ ความเป็นหุ้นส่วนนี้รวมความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย นำโดยทีมงานชาวแอฟริกา 100% ของ Mainstream ที่มีผู้เชี่ยวชาญกว่า 100 คน ร่วมกับ Globeleq, Africa Rainbow Energy & Power, H1 Holdings และความไว้วางใจจากชุมชนท้องถิ่น

ผลของการได้รับเลือกนี้ ทำให้ Mainstream จะเพิ่มขนาดทีมในแอฟริกาใต้อีกเท่าตัว และจะรับสมัครพนักงานแอฟริกาใต้อีก 100 คน เพื่อสนับสนุนงานวิศวกรรมและการก่อสร้างของ 12 โปรเจกต์ดังกล่าว สิ่งนี้จะทำให้ Mainstream เป็นนายจ้างด้านบริษัทพลังงานทดแทนที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา

โปรเจกต์ต่าง ๆ จะผลิตไฟฟ้าที่ปราศจากมลพิษปีละประมาณ 4,500 กิกะวัตต์ชั่วโมง (GWh) ช่วยเลี่ยงการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้เกือบ 5 ล้านตันต่อปีเมื่อเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบ โดยจะช่วยให้แอฟริกาใต้มีแหล่งพลังงานสำคัญ ราคาถูก และช่วยส่งมอบการเปลี่ยนแปลงสู่พลังงานสะอาดและเป้าหมายด้านภูมิอากาศ

ความสำเร็จนี้ตอกย้ำกลยุทธ์ของ Mainstream ในการสร้างผลงานครอบคลุมแพลตฟอร์มทั่วโลก ปัจจุบัน โรงไฟฟ้าทั่วโลกของบริษัทอยู่ที่ระดับ 16.2 กิกะวัตต์ ซึ่งสะท้อนการขยายตัวที่รวดเร็วของ Mainstream หลังจากบริษัท Aker Horizons เข้าซื้อกิจการ 75% เมื่อช่วงต้นปี 2564 และการประกาศลงทุนแพลตฟอร์ม Nazca Renovables ขนาด 1 กิกะวัตต์ใหม่ในชิลีเมื่อเดือนกรกฎาคม

Hein Reyneke ผู้จัดการทั่วไปของ Mainstream ในแอฟริกา กล่าวว่า

"เรารู้สึกยินดีที่ได้รับเลือกให้มีส่วนร่วมในการลดการปล่อยคาร์บอนในแอฟริกาใต้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในเกียรติประวัติของ Mainstream ที่ส่งมอบได้อย่างมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ ไม่เพียงแต่ในแอฟริกาใต้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงในระดับสากลด้วย ปัจจุบัน เรากำลังสร้างโปรเจกต์พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ 10 โปรเจกต์พร้อมกัน รวมทั้งหมด 1.35 กิกะวัตต์ ในชิลี ความสำเร็จของเราครั้งนี้จะสร้างคุณประโยชน์มหาศาลทางสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมแก่แอฟริกาใต้"

ติดต่อ  
Emmet Curley, Head of Communications & Positioning  
โทร: +353 86 2411 690 
อีเมล: emmet.curley@mainstreamrp.com 

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ : 

ข้อมูลโปรเจกต์ : 

ชื่อโปรเจกต์เทคโนโลยีเมกะวัตต์จังหวัดเทศบาลนครเขต
Dwarsrug พลังงานลม124Northern Cape Hantam Namakwa 
Beaufort West พลังงานลม140Western Cape Prince Alfred Central Karoo 
Trakas พลังงานลม140Western Cape Prince Alfred Central Karoo 
Waaihoek พลังงานลม140KKwazulu-Natal Madlangeni Amajuba 
Sutherland พลังงานลม140Northern Cape Karoo Hoogland and Laingsburg Namakwa and Central Karoo 
Rietrug พลังงานลม140Northern Cape Karoo Hoogland Namakwa 
Kentani พลังงานแสงอาทิตย์75Free State Tokologo Lejweleputswa 
Leliehoek พลังงานแสงอาทิตย์75Free State Tokologo Lejweleputswa 
Klipfontein พลังงานแสงอาทิตย์75Free State Tokologo Lejweleputswa 
Klipfontein 2 พลังงานแสงอาทิตย์75Free State Tokologo Lejweleputswa 
Braklaagte พลังงานแสงอาทิตย์75Free State Tokologo Lejweleputswa 
Sonoblomo พลังงานแสงอาทิตย์75Free State Tokologo Lejweleputswa 
รวม1,274

Mainstream เป็นเจ้าของโปรเจกต์ที่คว้าสัมปทานทั้ง 100% โดยเมื่อระดมทุนเสร็จสิ้นแล้ว กรรมสิทธิ์จะถูกโอนไปยังกลุ่มธุรกิจร่วมทุน ได้แก่ Mainstream (25%), Globeleq (26%), Africa Rainbow Energy & Power (23.25%), H1 Holdings (23.25%) และ Community Trusts (2.5%)

เกี่ยวกับ Mainstream Renewable Power 

Mainstream Renewable Power เป็นบริษัทพลังงานหมุนเวียนชั้นนำที่มีผลงานในระดับโลก บริษัทมุ่งมั่นพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับ 16.2 กิกะวัตต์ทั่วลาตินอเมริกา แอฟริกา เอเชียแปซิฟิก รวมถึงพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งทั่วโลก ในเดือนพฤษภาคม 2564 บริษัทได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ Aker Horizons ให้เข้าถือหุ้น 75% ในบริษัท ส่งผลให้ Mainstream เร่งแผนการขยายธุรกิจทั่วโลกได้

Mainstream ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 6.5 กิกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้ารวม 1.4 กิกะวัตต์ (สุทธิ) ทั่วลาตินอเมริกาและแอฟริกา ในประเทศชิลี โรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1.35 กิกะวัตต์ ในโครงการ Andes Renovables Platform ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมด กำลังจะสร้างแล้วเสร็จในปีนี้ ส่วนในทวีปแอฟริกานั้น บริษัทได้ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 850 เมกะวัตต์เข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในแอฟริกาใต้ นอกจากนั้นยังร่วมทุนกับบริษัท Lekela Power ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 410 เมกะวัตต์ในเซเนกัลและอียิปต์

Mainstream เป็นผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งอิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดในระดับโลก โดยประสบความสำเร็จในโครงการ Hornsea One (1.2 กิกะวัตต์) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน รวมทั้งประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการ Hornsea 2 (1.4 กิกะวัตต์) ก่อนขายโครงการเหล่านี้ในปี 2558 โดยรวมแล้ว บริษัทได้พัฒนาและขายโครงการในภายหลังซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 20% ของกำลังการผลิตลมนอกชายฝั่งของสหราชอาณาจักรไม่ว่าจะเปิดดำเนินการหรืออยู่ระหว่างการก่อสร้าง นอกจากนี้ Mainstream ยังขายสัมปทานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Neart na Gaoithe ขนาด 450 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในขณะนี้ ขณะเดียวกัน Mainstream ได้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Soc Trang ขนาด 1.4 กิกะวัตต์ในเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จนถึงขณะนี้ Mainstream ระดมทุนเพื่อสนับสนุนโครงการได้มากกว่า 3 พันล้านยูโร และมีพนักงานกว่า 420 คน ใน 5 ทวีป

www.mainstreamrp.com   

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/686512/Mainstream_Renewable_Power_Logo.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ