CGTN: มิตรภาพจีน-แอฟริกางอกงามต่อเนื่อง ชูความร่วมมือด้านวัคซีน การค้า พลังงานหมุนเวียน

ข่าวทั่วไป Tuesday November 30, 2021 17:20 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

มิตรภาพจีน-แอฟริกา คาดว่าจะงอกงามอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีการกระชับความร่วมมือกันเพิ่มเติมในหลากหลายด้าน หลังจากการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา (FOCAC) ระดับรัฐมนตรี ครั้งที่ 8 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวปราศรัยในพิธีเปิดการประชุมผ่านลิงก์วิดีโอเมื่อวันจันทร์ (29 พ.ย.) โดยประกาศว่าจีนจะมอบวัคซีนโควิด-19 ให้แก่แอฟริกาอีก 1,000 ล้านโดส พร้อมดำเนินโครงการบรรเทาความยากจนและโครงการการเกษตร 10 โครงการ ตลอดจนดำเนินโครงการร่วมกับแอฟริกาเพิ่มเติมในหลากหลายด้าน

นายสี จิ้นผิง บรรยายอย่างละเอียดถึงเคล็ดลับมิตรภาพระหว่างจีน-แอฟริกา ตลอดจนกำหนดทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไปในอนาคต โดยเน้นย้ำถึงความสามัคคีกันต้านโรคระบาด การกระชับความร่วมมือในภาคปฏิบัติ การผลักดันการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการปกป้องความถูกต้องเป็นธรรม

ความร่วมมือต้านโควิด-19

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า "เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของสหภาพแอฟริกาในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชากรในทวีปแอฟริกาให้ได้ 60% ภายในปี 2565 จีนจะมอบวัคซีนอีก 1,000 ล้านโดสให้แก่แอฟริกา โดย 600 ล้านโดสในจำนวนนี้เป็นวัคซีนบริจาคให้ฟรี"

ในช่วงเวลาหนักหนาที่สุดที่จีนต้องต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 นั้น ประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาและองค์กรระดับภูมิภาค เช่น สหภาพแอฟริกา ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่แก่ประเทศจีน ดังนั้น หลังโควิด-19 ระบาดในแอฟริกา จีนจึงจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้ 50 ประเทศในแอฟริกาและคณะกรรมาธิการสหภาพแอฟริกา

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า "จีนจะไม่มีวันลืมมิตรภาพอันลึกซึ้งของประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกา" พร้อมกับเสริมว่าจีนจะดำเนินโครงการทางการแพทย์และสาธารณสุข 10 โครงการสำหรับประเทศในแอฟริกา รวมถึงส่งทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวน 1,500 คนไปปฏิบัติงานในทวีปแอฟริกา

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ อาคารหลักของสำนักงานใหญ่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกาที่ได้รับทุนสนับสนุนจากจีนนั้น ได้ก่อสร้างโครงสร้างอาคารเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ความร่วมมือภาคปฏิบัติในหลากหลายด้าน

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนจะทำงานร่วมกับแอฟริกาในการขยายการค้าและการลงทุน แบ่งปันประสบการณ์ด้านการบรรเทาความยากจน รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัลและพลังงานหมุนเวียน

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวเสริมว่า จีนจะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร 500 คนไปยังแอฟริกา รวมทั้งทำงานร่วมกับประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาอย่างใกล้ชิดเพื่อดำเนินการ 9 โครงการหลักในด้านสาธารณสุข การบรรเทาความยากจน การค้า การลงทุน นวัตกรรมดิจิทัล การพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเพิ่มขีดความสามารถ การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และความมั่นคง

ข้อมูลจากสมุดปกขาวในหัวข้อ "จีนกับแอฟริกาในยุคใหม่: พันธมิตรที่เท่าเทียมกัน" ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (26 พ.ย.) ระบุว่า นับตั้งแต่มีการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา บรรดาบริษัทจีนได้ใช้เงินทุนมากมายเพื่อช่วยสนับสนุนประเทศในแอฟริกาในการสร้างและปรับปรุงทางรถไฟความยาวรวมกว่า 10,000 กิโลเมตร, ทางหลวงยาวเกือบ 100,000 กิโลเมตร, สะพานเกือบ 1,000 แห่ง, ท่าเรือเกือบ 100 แห่ง รวมถึงเครือข่ายสายส่งและกระจายไฟฟ้า 66,000 กิโลเมตร

การสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-แอฟริกา

ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 65 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-แอฟริกา

ปธน.สี จิ้นผิง ได้กล่าวสดุดีจิตวิญญาณแห่งมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างจีน-แอฟริกา ซึ่งสะท้อนว่าทั้งสองฝ่ายต่างก็ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน และถือเป็นบ่อเกิดแห่งความเข้มแข็งเพื่อกระชับสัมพันธ์จีน-แอฟริกาสืบไป

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า ตลอด 65 ปีที่ผ่านมา จีนและแอฟริกาได้สร้างความผูกพันฉันพี่น้องที่มิอาจถูกทำลายได้ จากการร่วมกันต่อต้านลัทธิจักรวรรดินิยมและลัทธิล่าอาณานิคม รวมถึงเดินหน้าบนหนทางแห่งความร่วมมือที่ชัดเจนไปสู่การพัฒนาและฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรือง

"เราได้ร่วมกันเขียนเรื่องราวอันรุ่งโรจน์บทใหม่ของการให้ความช่วยเหลือกันท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่สลับซับซ้อน และได้สร้างแบบอย่างที่โดดเด่นสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในรูปแบบใหม่" ปธน.สี จิ้นผิง กล่าว

ปธน.สี จิ้นผิง ได้กำหนดหลักการสำคัญของนโยบายเกี่ยวกับแอฟริกาของจีน ซึ่งประกอบด้วยความจริงใจ ผลลัพธ์ที่แท้จริง ไมตรีจิต และสุจริตใจ ตลอดจนการทำเพื่อส่วนรวมและประโยชน์ร่วมกัน

ทั้งนี้ การประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา (FOCAC) เป็นโครงการริเริ่มร่วมกันของประเทศจีนและประเทศในแอฟริกา โดยเริ่มการประชุมระดับรัฐมนตรีครั้งแรก ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อเดือนตุลาคม 2543 โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบสนองต่อความท้าทายที่เกิดจากโลกาภิวัฒน์ทางเศรษฐกิจ ตลอดจนแสวงหาการพัฒนาร่วมกัน

ปัจจุบัน FOCAC มีสมาชิก 55 ราย ประกอบด้วยจีน กับ 53 ประเทศในแอฟริกาที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน และคณะกรรมาธิการสหภาพแอฟริกา

https://news.cgtn.com/news/2021-11-29/Xi-addresses-opening-ceremony-of-8th-FOCAC-ministerial-conference-15At0m8AIOk/index.html


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ