CGTN: จีนมุ่งสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันกับประเทศในเอเชียกลาง ฉลองความสัมพันธ์ 30 ปี

ข่าวทั่วไป Wednesday January 26, 2022 14:50 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับ 5 ประเทศในเอเชียกลาง ได้แก่ คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และอุซเบกิสถาน

ในโอกาสนี้ ผู้นำของทั้ง 6 ประเทศได้จัดการประชุมสุดยอดผ่านทางระบบออนไลน์ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 30 ปี เมื่อวันอังคาร (25 ม.ค.) เพื่อปูทางไปสู่การกระชับความสัมพันธ์จีน-เอเชียกลางให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน รับหน้าที่เป็นประธานการประชุมสุดยอดครั้งนี้ โดยได้ระบุว่า จีนพร้อมร่วมมือกับประเทศในเอเชียกลางเพื่อสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันและใกล้ชิดกันมากขึ้น

ที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ได้แสดงเจตนารมณ์ในการกระชับความร่วมมือระหว่างจีนกับเอเชียกลางในโอกาสต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของการกระตุ้นเศรษฐกิจและการค้า การรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค ตลอดจนการส่งเสริมประชาธิปไตยภายใต้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

หลักการสู่ความสำเร็จ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ชี้ให้เห็นว่า ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้จีนและ 5 ประเทศในเอเชียกลางร่วมมือกันได้สำเร็จก็คือการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน การช่วยเหลือกันและมิตรภาพ ความสามัคคี และการสร้างผลประโยชน์ร่วมกัน

ผู้นำจีนกล่าวว่า หลักการเหล่านี้ถือเป็นประสบการณ์ล้ำค่าและเป็นการแบ่งปันความมั่งคั่งร่วมกับประเทศพันธมิตร ทั้งยังเป็นการรับประกันทางการเมืองเพื่อเสถียรภาพและความสัมพันธ์อันยืนยงระหว่างจีนกับ 5 ประเทศในเอเชียกลาง รวมถึงเป็นทรัพยากรสำคัญในการสร้างความแข็งแกร่งเพื่อการแลกเปลี่ยนฉันมิตรในอนาคต

กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (24 ม.ค.) ว่า จีนและ 5 ชาติในเอเชียกลางได้บรรลุผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรมมากมายตลอด 3 ทศวรรษที่ผ่านมา โดยการค้าระหว่างจีนกับประเทศในเอเชียกลางเติบโตขึ้นกว่า 100 เท่าในช่วงเวลาดังกล่าว

ข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์จีนที่เปิดเผยเมื่อเดือนมกราคมระบุว่า ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา การลงทุนโดยตรงของจีนใน 5 ประเทศนี้ ทะลุ 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์แล้ว

ขณะเดียวกัน ธนาคารโลกรายงานว่า ทั้ง 5 ประเทศในเอเชียกลางล้วนลงนามเข้าร่วมโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative: BRI ) ของจีน ซึ่งโครงการนี้ช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของประเทศในเอเชียกลางหลังเกิดสถานการณ์โรคระบาด

พันธสัญญาของจีน

เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังได้ยืนยันพันธสัญญาของจีนในการสนับสนุน 5 ประเทศเอเชียกลางให้ก้าวตามเส้นทางการพัฒนาที่เหมาะสมกับบริบทของแต่ละประเทศ

ผู้นำจีนกล่าวเสริมว่า ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ไม่ว่าจีนจะพัฒนาไปไกลเพียงใดในอนาคต จีนจะยังคงเป็นเพื่อนบ้านที่ดี พันธมิตรที่ดี สหายที่ดี และพี่น้องที่ดี ซึ่งประเทศในเอเชียกลางสามารถไว้วางใจและพึ่งพาอาศัยได้

เขากล่าวด้วยว่า จีนสนับสนุนทั้ง 5 ประเทศอย่างเต็มที่ในการปกป้องอธิปไตย เอกราช และบูรณภาพแห่งดินแดนของตนเอง รวมทั้งส่งเสริมการพลิกฟื้นชาติ ความเป็นเอกภาพ และการพึ่งพาตนเอง ตลอดจนสนับสนุนให้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นบนเวทีโลก

ข้อเสนอเพื่อสร้างอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้นร่วมกัน

นายสี จิ้นผิง มุ่งหวังให้ความสัมพันธ์จีน-เอเชียกลางสดใสยิ่งขึ้นในอนาคต โดยเมื่อวานนี้ เขาได้นำเสนอวิธีการต่าง ๆ ในการสานต่อมิตรภาพและความร่วมมือ เพื่อสร้างสวัสดิภาพให้กับประชาชนของประเทศเหล่านี้

เขาได้เอ่ยถึงความจำเป็นในการเพิ่มบทบาทความเป็นมิตรประเทศที่ดีซึ่งน่าเอาเป็นแบบอย่าง โดยเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยกระดับการแลกเปลี่ยนระดับสูงและการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ รวมทั้งจัดการประชุมและกลไกความร่วมมือต่าง ๆ เช่น การประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ "จีนบวกเอเชียกลาง"

"เราขอคัดค้านความพยายามของกองกำลังต่างชาติในการปลุกปั่นการปฏิวัติสีในเอเชียกลาง รวมถึงคัดค้านการแทรกแซงกิจการภายในของชาติอื่นด้วยการอ้างเรื่องสิทธิมนุษยชน และคัดค้านความพยายามของกลุ่มบุคคลใดก็ตามที่มุ่งหวังขัดขวางชีวิตอันสงบสุขของประชาชนในทั้ง 6 ประเทศของเรา" นายสี จิ้นผิง กล่าว

นายสี จิ้นผิง ยังให้คำมั่นว่าจะสร้างแถบความร่วมมือเพื่อการพัฒนาคุณภาพสูงร่วมกับประเทศในเอเชียกลาง โดยสัญญาว่าจะเพิ่มมูลค่าการค้าของจีนกับประเทศเหล่านี้เป็น 7 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในปี 2573

นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังได้ออกโรงปกป้องสันติภาพในภูมิภาค โดยเรียกร้องให้มีการเดินหน้าปราบปราม "พลังแห่งความชั่วร้าย 3 ประการ" อันประกอบด้วยลัทธิก่อการร้าย ลัทธิสุดโต่ง และลัทธิแบ่งแยกดินแดน

ในส่วนของสถานการณ์โรคระบาดนั้น นายสี จิ้นผิง ระบุว่า จีนจะจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพิ่มอีก 50 ล้านโดสให้แก่ประเทศเอเชียกลางในปี 2565 นี้ และจัดตั้งศูนย์การแพทย์พื้นบ้านในประเทศที่มีความต้องการ

ศูนย์การแพทย์พื้นบ้านจีน-อุซเบกิสถาน ได้เปิดให้บริการในกรุงทาชเคนต์ เมืองหลวงของประเทศอุซเบกิสถาน เมื่อเดือนมิถุนายน 2563 โดยให้บริการการแพทย์แผนจีนแก่ประชาชนทั่วไป

เพื่อยกระดับการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน นายสี จิ้นผิง ได้ให้คำมั่นว่าจะจับคู่เมืองพี่เมืองน้องกับ 5 ประเทศในเอเชียกลางให้ได้ถึง 100 คู่ ภายใน 5-10 ปีข้างหน้า พร้อมมอบทุนการศึกษาจากรัฐบาลจีนจำนวน 1,200 ทุนให้กับทั้ง 5 ประเทศ ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ประกาศว่า จีนจะให้ความช่วยเหลือวงเงิน 500 ล้านดอลลาร์แก่ประเทศในเอเชียกลาง เพื่อสนับสนุนโครงการส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งสอดคล้องกับแผนการพัฒนาโลก (Global Development Initiative) ของเขา ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมรับมือกับความเสี่ยงและความท้าทายระดับโลก รวมถึงช่วยขับเคลื่อนวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2573 ขององค์การสหประชาชาติ

ในขณะที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งใกล้จะเปิดฉากขึ้น บรรดาผู้นำจาก 5 ประเทศในเอเชียกลางได้ระบุว่า พวกเขาต่างตั้งตารอเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันในสัปดาห์หน้าอย่างใจจดใจจ่อ

https://news.cgtn.com/news/2022-01-25/President-Xi-Jinping-chairs-C-C5-virtual-summit-176VRPYZESk/index.html


แท็ก เอเชีย  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ