การประชุมว่าด้วยการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศ ครั้งที่ 13 ที่มาเก๊า เน้นย้ำบทบาทสำคัญของโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

ข่าวทั่วไป Friday September 30, 2022 11:00 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

การประชุมว่าด้วยการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศ ครั้งที่ 13 ที่มาเก๊า เน้นย้ำบทบาทสำคัญของโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

การประชุมว่าด้วยการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศ ครั้งที่ 13 (13th International Infrastructure Investment and Construction Forum หรือ IIICF) ซึ่งร่วมกันจัดโดยสมาคมผู้รับเหมานานาชาติแห่งประเทศจีน (China International Contractors Association) และสถาบันส่งเสริมการค้าและการลงทุนมาเก๊า (Macao Trade and Investment Promotion Institute) ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่มาเก๊า ในฐานะการประชุมที่ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก พิธีเปิดงานในปีนี้ดึงดูดคนในแวดวงการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศจำนวนมาก โดยบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมพิธีเปิดประกอบด้วย คุณโฮ ยัต เส่ง (Ho Iat Seng) ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษมาเก๊า, คุณเจิ้ง ซินชง (Zheng Xincong) ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานของรัฐบาลประชาชนกลางในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า, คุณหลิว เซียนฟา (Liu Xianfa) กรรมาธิการกระทรวงกิจการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนจีนในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า, คุณหว่อง เซียว ชัก (Wong Sio Chak) รัฐมนตรีความมั่นคงของเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ตลอดจนผู้บริหารของสถาบันผู้รับเหมาและสถาบันการเงินระหว่างประเทศอีกหลายแห่ง

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นในหัวข้อ "การสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มีมาตรฐานสูง มีความยั่งยืน และมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง" (Building High-standard, Sustainable and People-centered Infrastructure) โดยดึงดูดผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 1,300 คน จากสถาบันกว่า 600 แห่ง รวมถึงผู้บริหารระดับสูงของสถาบันการเงิน 20 แห่ง ผู้นำระดับสูงขององค์กรกว่า 70 แห่งที่ติดกลุ่มบริษัทผู้รับเหมา 250 อันดับแรกของโลก ซึ่งจัดอันดับโดย ENR ตลอดจนผู้มีอำนาจตัดสินใจจากองค์กรอุตสาหกรรมรายใหญ่และซัพพลายเออร์จากทั่วโลก การประชุมครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่โอกาสและความท้าทายที่ต้องเผชิญในยุคหลังเกิดโรคระบาด ตลอดจนมองหาโอกาสในการสร้างฉันทามติในวงกว้างและประสานความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับโครงการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก

หนึ่งในไฮไลท์ของงานคือ การเผยแพร่ดัชนีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ประจำปี 2565 (Belt and Road Infrastructure Development Index 2022) และรายงานดัชนีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ประจำปี 2565 (Belt and Road Infrastructure Development Index Report 2022) เพื่อนำเสนอบทบาทของโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative หรือ BRI) ที่มีต่อการลงทุนและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศ

ในระหว่างการประชุม สมาคมผู้รับเหมานานาชาติแห่งประเทศจีนได้เปิดตัว "กลไกส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศที่ยั่งยืน" (Mechanism for International Sustainable Infrastructure Promotion) ร่วมกับธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของเอเชีย (AIIB), โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP), องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมนี (GIZ) และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืนซึ่งมีความหลากหลาย ครอบคลุม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คาร์บอนต่ำ และมีความยืดหยุ่นต่อสภาพภูมิอากาศ

"ในยุคหลังเกิดโรคระบาด ประเทศต่าง ๆ จะต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่งตอกย้ำถึงความสำคัญของการรวมตัวกันของประชาคมโลกเพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและการก่อสร้าง เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนา ตลอดจนยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน" คุณฟาง ฉิวเฉิน (Fang Qiuchen) ประธานสมาคมผู้รับเหมานานาชาติแห่งประเทศจีน กล่าว

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุมได้ที่ http://en.iiicf.org/

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1911571/1.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ