ศาลอุทธรณ์พิพากษาเพิ่มโทษ"เปรมชัย"กับพวกในคดีล่าเสือดำป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ข่าวทั่วไป Thursday December 12, 2019 12:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลอุทธรณ์ภาค 7 มีคำพิพากษาเพิ่มโทษในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) กับพวกรวม 4 คน เป็นจำเลยในความผิดเกี่ยวกับการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต การครอบครองซากสัตว์ป่า และความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน

โดยสั่งเพิ่มโทษจำคุกนายเปรมชัยเป็น 2 ปี 14 เดือน, นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 จำคุก 2 ปี 17 เดือน, นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 จำคุก 1 ปี 8 เดือน แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับเงิน 40,000 บาท ส่วนนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 จำคุก 2 ปี 21 เดือน ส่วนเงินค่าปรับจำเลยที่ 1 กับจำเลยที่ 4 นั้นมีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

คดีนี้สืบเนื่องจากนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ได้นำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กับพวกรวม 4 คน ที่ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมากในวันที่ 6 ก.พ.61

และเมื่อวันที่ 19 มี.ค.62 ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้พิพากษาตัดสินลงโทษจำคุกนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 16 เดือน ไม่รอลงอาญา จากข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต พิพากษาจำคุก 6 เดือน, ข้อหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และข้อร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ พิพากษาจำคุก 8 เดือน, ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาร่วมกันซ่อนเร้นซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย จำคุก 2 เดือน ส่วนนายยงค์ พิพากษาจำคุก 13 เดือน, นางนที จำคุก 4 เดือน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญามีกำหนด 2 ปี และ นายธานี พิพากษาจำคุก 2 ปี 17 เดือน

นอกจากนี้ศาลยังมีคำสั่งให้จำเลยที่ 1 กับจำเลยที่ 4 ร่วมกันชำระค่าเสียหาย 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 4 ก.พ.61 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ต่อมาวันที่ 24 พ.ค.62 อัยการศาลสูงจังหวัดกาญจนบุรีได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลชั้นต้นเพื่อขอให้ลงโทษฐานเป็นตัวการให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่า (เสือดำ) ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจนนำไปสู่การนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ