กทม.หารือระบบขนส่งสาธารณะกำชับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

ข่าวทั่วไป Tuesday July 20, 2021 15:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมหารือมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จากการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีแนวโน้มจะเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มีความเป็นห่วงในสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือแก้ไขปัญหา เพื่อชะลอการระบาดของโรค รวมทั้งเตรียมพร้อมมาตรการลดการเดินทางที่เป็นความเสี่ยงหรือเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อโรคแพร่ระบาดออกไป

โดยวันนี้กทม. ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะ มาร่วมหารือและขอความร่วมมือปฏิบัติตามข้อกำหนดของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพื่อให้ประชาชนลดการเดินทางและอยู่กับบ้านให้มากขึ้น ซึ่งมีหน่วยงานผู้ดูแลการขนส่งสาธารณะทางบก ทางน้ำ และระบบราง เข้าร่วมชี้แจงแนวทางการบริหารจัดการการขนส่งสาธารณะในปัจจุบัน รวมทั้งผู้ประกอบการทุกแห่งยินดีให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการที่ราชการกำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดจำนวนผู้โดยสารในแต่ละเที่ยวให้ไม่เกินร้อยละ 50 ของความจุของผู้โดยสาร รวมทั้งการลดจำนวนเที่ยวของการวิ่งให้บริการ เพื่อให้ประชาชนงดการเดินทาง ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.-2 ส.ค.64

อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามาตรการการลดจำนวนเที่ยวการขนส่งสาธารณะดังกล่าว ส่งผลกระทบและก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อประชาชน ทำให้มีประชาชนต้องใช้เวลาในการรอคอยนานขึ้น มีความแออัดในแต่ละเที่ยวการให้บริการ จะมีการปรับแผนการเพิ่มจำนวนเที่ยวให้บริการเพื่อให้เหมาะสมตามความจำเป็น

"กรุงเทพมหานคร ขอความร่วมมือประชาชนให้ความร่วมงดการเดินทาง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับรายละเอียดการปรับลดเที่ยวการให้บริการขนส่งสาธารณะแต่ละประเภท ทุกหน่วยงานจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบรายละเอียดทางช่องเว็บไซต์ ไลน์ เฟสบุค และสื่อประชาสัมพันธ์ของแต่ละหน่วยงานให้ทั่วถึงต่อไป" รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

อนึ่ง วันนี้มีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้าร่วมประชุมกับ กทม. อาทิ สำนักการจราจรและขนส่ง กทม., กรมการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางราง, องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ, กรุงเทพธนาคม, เรือด่วนเจ้าพระยา, บริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ