รมว.ต่างประเทศ คาดปลายต.ค.นี้ได้ข้อสรุปสหรัฐฯบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทย

ข่าวทั่วไป Thursday October 14, 2021 10:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่สหรัฐอเมริกาจะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้กับประเทศไทยจำนวน 1 ล้านโดสว่า ขณะนี้หน่วยงานของสหรัฐอเมริกา ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ ฝ่ายต่างประเทศ ฝ่ายความมั่นคง และผู้เชี่ยวชาญในวงการแพทย์และวัคซีนอยู่ระหว่างหารือ เพื่อจะได้เร่งจัดหาและส่งวัคซีนให้กับไทย โดยทางสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่า พยายามเร่งรัดให้ได้ความชัดเจนภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ว่า จะกำหนดส่งให้ไทยได้ในวันใด และจะเป็นวัคซีนชนิดใด เนื่องจากเบื้องต้นทราบว่า อาจจะไม่ใช่วัคซีนไฟเซอร์เหมือนเดิม

ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองของไทยไปเจรจากับนางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ที่สหรัฐอเมริกา ถือเป็นการชิงความได้เปรียบทางการเมืองหรือไม่นั้น นายดอน ไม่ขอแสดงความเห็นในเรื่องนี้ เพราะมองไปข้างหน้ามากกว่า และไม่อยากจะพูดถึงเรื่องเดิมๆ เพราะจากการที่ตนเองไปพูดคุยกับทางสหรัฐฯพบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของเอกสารตามที่มีการกล่าวอ้าง

นอกจากนี้ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึง กล่าวถึง มาตรการรองรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ว่า ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศจะมีการเสนอปรับระบบต่างๆ ให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ รวมถึงการเพิ่มเติมจำนวนประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำที่จะอนุญาตให้เดินทางเข้าไทย ซึ่งอาจเสนอให้มีมากกว่า 10 ประเทศ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ขอให้มีความชัดเจนจากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ก่อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ