อนุทิน ห่วงปีนี้ PM 2.5 รุนแรงขึ้น เร่งเฝ้าระวัง-ทำระบบรายงานเหตุและสอบสวนโรค

ข่าวทั่วไป Friday December 17, 2021 09:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 1/2565 โดยกล่าวว่า ที่ประชุมมีวาระสำคัญเรื่องการเตรียมรับมือสภาวะฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ซึ่งปีนี้คาดการณ์ว่าอาจมีปัญหารุนแรงกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากปี 63 มีการล็อกดาวน์ และมีนโยบายให้คนทำงานที่บ้าน ทำให้การใช้รถลดลง ส่งผลให้ฝุ่นลดลงด้วย ส่วนปีนี้เริ่มเปิดประเทศ ผ่อนคลายมาตรการคนกลับมาทำงาน และเดินทางสัญจรมากขึ้น ทำให้แหล่งกำเนิดฝุ่นเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข ได้มีมาตรการและนโยบายมุ่งเน้นความร่วมมือทุกภาคส่วนอย่างบูรณาการ การเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุข มาตรการต่างๆ ทั้งการป้องกัน การเฝ้าระวังและการควบคุมโรค ไปจนถึงการสื่อสารแจ้งเตือนประชาชนถึงความเสี่ยง และผลกระทบทางสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเสี่ยง

ทั้งนี้ ฝุ่น PM 2.5 ยังเป็นโรคตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ในกลุ่มโรคจากสิ่งแวดล้อม ภายใต้ พ.ร.บ. ควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพฯ โดยคณะกรรมการฯ เห็นควรพิจารณาให้มีแนวทางการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้เห็นชอบให้จัดทำประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง อาการสำคัญที่เกิดจากหรือเป็นผลเนื่องมาจากฝุ่น PM 2.5 ภายใต้กลุ่มโรคที่กำหนด พร้อมกำหนดแนวทางเฝ้าระวังสอบสวนโรค

"ในช่วงสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝุ่นอย่างใกล้ชิด สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น (N95) หรือหน้ากากที่มีแผ่นกรองคาร์บอนทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หรือไปในพื้นที่เสี่ยง หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือหันมาออกกำลังกายภายในอาคารแทน และร่วมกันช่วยลดฝุ่น PM 2.5 โดยเน้นทำงานที่บ้าน ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าประสิทธิภาพการทำงานไม่ลดลง ช่วยลดค่าใช้จ่าย ลดการเดินทางที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง และหากต้องมีการเดินทางไปในเส้นทางเดียวกัน หรือใกล้เคียงกันควรร่วมโดยสารไปด้วยกัน พร้อมทั้งตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ ไม่เผาขยะ เผาป่า หรือพืชผลทางการเกษตร" นายอนุทิน กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังพิจารณาเห็นชอบอนุบัญญัติภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพฯ อีก 2 ฉบับ คือ 1. (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการแจ้งข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับการเฝ้าระวัง การป้องกัน และการควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพแก่ลูกจ้าง พ.ศ. ... และ 2. (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2562 พ.ศ. ...


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ