รองโฆษกรัฐบาล เผยราคาหมูขยับลงหลังนายกฯสั่งตรวจสต๊อกห้องเย็นสกัดกักตุน

ข่าวทั่วไป Sunday February 6, 2022 11:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายนายกรัฐมนตรีที่ให้ตรวจสอบสต๊อกห้องเย็นทั่วประเทศเพื่อป้องกันกันการกักตุนเนื้อสุกร และให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดนั้น นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ ร่วมกับหน่วยงานเครือข่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัด และเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัด สนธิกำลังเร่งตรวจสอบห้องเย็นมาอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.-4 ก.พ.65 ได้ดำเนินการตรวจห้องเย็นสินค้าปศุสัตว์แล้ว 1,303 แห่ง ตรวจพบเนื้อสุกรรวม 24.48 ล้านกิโลกรัม

"จากข้อสั่งการนายกรัฐมนตรีให้หน่วยงานเครือข่ายเข้มงวดตรวจสต๊อกเนื้อสุกรในห้องเย็นทั่วประเทศ และต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ทำให้ห้องเย็นทุกแห่งมีการเข้มงวดในการรับฝากสินค้า บริษัทผู้ฝากไม่กล้ากักตุนเนื้อสุกรเพื่อโกยกำไร และนำเนื้อสุกรออกมาจำหน่ายตามปกติ ส่งผลให้ราคาหมูหน้าฟาร์มขณะนี้ปรับลดลง" น.ส.รัชดา กล่าว

โดยขณะนี้กรมปศุสัตว์ได้ฟ้องร้องดำเนินคดีแล้วกับ 8 บริษัท ผู้เกี่ยวข้อง 17 ราย ภายใต้ พ.ร.บ.โรคระบาด พ.ศ.2558 และ พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 รวมจำนวนเนื้อสุกรที่ถูกอายัดทั้งหมด 1.07 ล้านกิโลกรัม รวมถึงกรณีล่าสุดที่เป็นห้องเย็นใน จ.นครปฐม ที่พบเนื้อและชิ้นส่วนสุกรแช่แข็งจำนวน 1.04 ล้านกิโลกรัม ขณะที่หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องก็จะได้ดำเนินการใช้กฏหมายต่อผู้กระทำความผิดต่อไปด้วย

ล่าสุด กรมปศุสัตว์รายงานว่า ราคาหมูหน้าฟาร์มขยับลงมาที่ 100-104 บาทต่อกิโลกรัม ราคาค้าส่งห้างขายปลีกลดลงมาที่ 160-166 บาทต่อกิโลกรัม และราคาขายปลีกสำหรับผู้บริโภคลงมาที่ 198-208 บาทต่อกิโลกรัม ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ตลอด 24 ชั่วโมง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ