กรมชลฯ เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลันใน 8 จ.ภาคใต้ 16-18 ก.พ.

ข่าวทั่วไป Friday February 18, 2022 14:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมชลฯ เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลันใน 8 จ.ภาคใต้ 16-18 ก.พ.

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ในฐานะโฆษกกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน พร้อมรับมือฝนตกหนักภาคใต้ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ฝนจะตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ในวันที่ 16 ก.พ. 65 นี้ อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันได้ ประกอบกับ ช่วงวันที่ 17-18 ก.พ. 65 จะมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก

ทั้งนี้ ได้ให้ทุกโครงการชลประทานในพื้นที่ เฝ้าระวังน้ำหลาก และน้ำท่วมฉับพลันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา กระบี่ และสงขลา โดยเน้นย้ำให้เฝ้าระวังติดตามและตรวจสอบอาคารชลประทานให้มีสภาพพร้อมใช้งาน รวมไปถึงบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และขนาดกลาง ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม ปรับการระบายน้ำให้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ หากเกิดกรณีฝนตกหนัก หรือลมกระโชกแรง ส่งผลกระทบต่ออาคารชลประทาน และทรัพย์สินของทางราชการ ให้เร่งเข้าไปดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ในทันที

นายทวีศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานชลประทานที่ 14,15,16 และโครงการชลประทานในพื้นที่เฝ้าระวังและติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งบูรณาการร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการแจ้งเตือนประชาชนให้พร้อมรับมือสถานการณ์น้ำที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ รถแบคโฮ/รถขุด รถเทรลเลอร์ เครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ เครื่องผลักดันน้ำ ไว้ในพื้นที่เสี่ยงแล้ว สามารถนำไปช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมได้ตลอดเวลา เพื่อลดความเสียหายและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนให้มากที่สุดต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ