สภากาชาดไทยชวนบริจาคโลหิต แนะขั้นตอน 3 เช็ค ก่อนการบริจาคแบบ New normal

ข่าวทั่วไป Tuesday March 1, 2022 11:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สภากาชาดไทยชวนบริจาคโลหิต แนะขั้นตอน 3 เช็ค ก่อนการบริจาคแบบ New normal

ปิยนันท์ คุ้มครอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านจัดหาโลหิตและภาพลักษณ์องค์กร ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า นับตั้งแต่การระบาดของโรค Covid-19 ปริมาณโลหิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยที่ต้องการโลหิตอีกเป็นจำนวนมากในการรักษา เช่น ผู้ป่วยโรคเลือด ผู้ป่วยผ่าตัด จึงได้จัดโครงการ #เพราะเราใส่ใจBloodDonation ขึ้น เพื่อรับบริจาคโลหิตจากประชาชนคนไทย และตั้งเป้าจัดหาโลหิตเพื่อสำรองคงคลังไว้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน จำนวน 1,500 ยูนิต

ในการบริจาคโลหิต เพื่อความปลอดภัยของผู้บริจาคโลหิตและผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้โลหิตในการรักษา ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 มี ขั้นตอน "3 เช็ค" ก่อนการบริจาคแบบ New normal ดังนี้

เช็คที่ 1 : ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และมีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ งดบริจาคโลหิต 14 วัน

เช็คที่ 2 : ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไวรัส Covid-19 งดบริจาคโลหิต 28 วัน

เช็คที่ 3 : หากผู้ที่ติดเชื้อไวรัส Covid-19 งดบริจาคโลหิต 28 วัน นับตั้งแต่หายป่วยและไม่มีอาการใดๆ

ทั้งนี้ ผู้ที่มีความประสงค์จะบริจาคโลหิตต้องตอบคำถามสุขภาพ โดยให้ข้อมูลตรงตามความเป็นจริง ซึ่งในกรณีหลังจากบริจาคโลหิตแล้วพบว่าติดเชื้อไวรัส Covid-19 สามารถให้ความร่วมมือด้วยการแจ้งหน่วยงานที่รับบริจาคโลหิตทันที

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ได้รับการสนับสนุนจากผลิตภัณฑ์ Hirudoid ซึ่งมีการทำกิจกรรมเพื่อสังคมร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติมาอย่างต่อเนื่อง "ในสภาวะไวรัส Covid-19 ทางผลิตภัณฑ์ Hirudoid เข้าใจและเล็งเห็นถึงปัญหาการขาดแคลนโลหิต จึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สามารถจัดหาโลหิตได้เพิ่มมากขึ้นเพียงพอกับความต้องการของผู้ป่วย โดยหวังว่าโครงการ #เพราะเราใส่ใจBloodDonation จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสามารถช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยให้ปลอดภัยจากสถานการณ์ขาดแคลนโลหิต" ภญ. อัญญาณี ลิ้มสุวรรณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโส บริษัท ดีเคเอสเอช ประเทศไทย จำกัด กล่าว

นอกจากนี้ ภณ ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์ ยังได้ร่วมสนับสนุนโครงการดังกล่าวว่า "โดยส่วนตัวเป็นคนบริจาคเลือดเป็นประจำอยู่แล้ว พอทางสภากาชาดไทยได้ติดต่อมาเพื่อให้ช่วยเป็นกระบอกเสียง จึงรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างมาก อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงโควิดผู้คนต่างกังวลถึงเรื่องความปลอดภัยและความเสี่ยงในการติดเชื้อ สาเหตุนี้จึงส่งผลให้ยอดการบริจาคโลหิตที่ผ่านมาลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ดี สถานการณ์ตอนนี้ดีขึ้นจากช่วงแรกมากคนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนและคุ้นเคยกับการป้องกันตัวเองในระดับที่ดี ภณจึงอยากเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจมาร่วมบริจาคโลหิตร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ในโครงการ #เพราะเราใส่ใจBloodDonation สามารถมาพบกับภณและร่วมบริจาคโลหิตกับภณได้ ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กรุงเทพฯ ในวันที่ 19 มีนาคม 2565"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ