กษ.เผยส่งออกทุเรียน 4 เดือนทะลุ 5 หมื่นลบ. จีนพอใจไทยคุมเข้ม GMP Plus

ข่าวทั่วไป Wednesday June 22, 2022 15:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กษ.เผยส่งออกทุเรียน 4 เดือนทะลุ 5 หมื่นลบ. จีนพอใจไทยคุมเข้ม GMP Plus

นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากนโยบายผลักดันการส่งออกผลไม้ไปจีนของ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ได้กำชับให้ผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ยึดแนวปฏิบัติตามมาตรการ GMP Plus ของกรมฯ ทำให้ประเทศไทยสามารถรักษาแชมป์ตลาดส่งออกทุเรียนไปจีนไว้ได้

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.-17 มิ.ย. 65 มีการส่งออกทุเรียนผลสดจากไทยไปจีน ปริมาณ 509,138 ตัน รวมมูลค่า 54,418 ล้านบาท นอกจากนี้ การเดินทางมาเยี่ยมชมสวนและล้งทุเรียนที่จังหวัดจันทบุรีของนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน ก็ได้สร้างความเชื่อมั่นทุเรียนไทยคุณภาพดี และมีมาตรฐานความปลอดภัยตั้งแต่กระบวนการปลูก การคัดคุณภาพ การฆ่าเชื้อปนเปื้อน และการขนส่งภายใต้มาตรการ GMP Plus ที่เข้มข้นในการส่งออกไปยังประเทศจีน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งสินค้าออกจากไทยไปจีนอย่างมาก โดยเอกอัครราชทูตจีนได้กล่าวชื่นชมและขอบคุณผู้ส่งออกไทย ที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เข้มงวดดังกล่าว

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า การส่งออกผลไม้ไปจีนในปีนี้ ภายใต้มาตการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 ซึ่งจีนให้ความสำคัญและเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าที่นำเข้าอย่างมาก ถือว่าประสบความสำเร็จสามารถส่งออกทุเรียนได้เกินเป้าที่ตั้งไว้ เนื่องจาก รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้เตรียมการวางแผนล่วงหน้าโดยลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 65 เพื่อหารือแนวทางการบริหารจัดการผลไม้ปี 65 และจัดทำมาตรการการส่งออกร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยผู้แทนภาคเอกชนและเกษตรกร

นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำขอให้ช่วยกันพัฒนาทุเรียนคุณภาพปลอดโควิด-19 เพื่อรักษาตลาดส่งออก โดยต้องมีความซื่อสัตย์ไม่ตัดทุเรียนอ่อนมาจำหน่าย ขณะที่ภาคเอกชนต้องยกระดับโรงคัดบรรจุเข้าสู่ GMP Plus ซึ่งกรมฯ ได้จัดทำแนวปฏิบัติไว้เพื่อให้จังหวัดจันทบุรีเป็นพื้นที่นำร่อง สร้างระบบทำให้ทุเรียนไทยปลอดโควิด เพื่อให้จีนเชื่อมั่นว่าทุเรียนไทยปลอดโควิด 100%

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวเสริมว่า ขณะนี้กรมฯ ได้ขยายผลมาตรการ GMP Plus ไปสู่การส่งออกทุเรียนในภาคใต้ ซึ่งคาดการณ์ว่าทุเรียนใต้ในปีนี้จะให้ผลผลิตเร็วกว่าทุกปี คือตั้งแต่เดือนมิ.ย.-ส.ค. และจะมีรายได้จากการส่งออกเพิ่มขึ้นมากกว่า 50%

ด้านสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 7 จ.สุราษฎร์ธานี กรมฯ ได้จัดอบรมหลักสูตรการพัฒนาทักษะผู้ควบคุมคุณภาพผลผลิตประจำโรงคัดบรรจุผลไม้ทั้งเปลือก แก่ผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุผลไม้ภาคใต้ เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันเชื้อโควิด-19

รวมทั้งจัดทีมออกปฏิบัติการเชิงรุกเข้าตรวจโรงคัดบรรจุ ตามมาตรการควบคุมป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 ติดปนเปื้อนไปกับทุเรียน โดยมีโรงคัดบรรจุในเขตจังหวัดชุมพร นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ผ่านการตรวจรับรองตามมาตรการ GMP Plus แล้วจำนวน 79 โรงคัดบรรจุ

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า มาตรการ GMP Plus เป็นที่ยอมรับของจีนช่วยสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพและความปลอดภัยของผลไม้ไทย ได้อนุมัติงบประมาณให้สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 จ.จันทบุรี ในระยะเร่งด่วนวงเงินจำนวน 1.5 ล้านบาท สำหรับจัดทำห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ออกตรวจทุเรียนส่งออกไปจีน

ส่วนในระยะยาวเพื่อเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืน ได้เตรียมเสนอของบกลางจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในวงเงิน 59 ล้านบาท ตามโครงการยกระดับมาตรฐานสินค้า เพื่อสร้างห้องปฏิบัติการตรวจรับรองปัจจัยการผลิตและสินค้าเกษตร เพื่อป้องกันเชื้อปนเปื้อนสู่คนและสิ่งแวดล้อม

"เมื่อห้องแลปนี้สร้างแล้วเสร็จ จะเป็นศูนย์กลางในการตรวจสอบ และให้บริการแก่เกษตรกร ผู้ประกอบการ ในการผลิตและส่งออกผลไม้ปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งมูลค่าส่งออกผลไม้โดยเฉพาะทุเรียนสร้างรายเข้าประเทศปีละหลายแสนล้านบาท" อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ