ดีอีเอส สรุปเฟคนิวส์รอบสัปดาห์ พบมากสุดบิดเบือนข่าวสารราชการ-นโยบายรัฐ

ข่าวทั่วไป Saturday July 2, 2022 16:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.นพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) รายงานผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมประจำสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 24-30 มิ.ย. 65 โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม พบว่ามีจำนวนข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 11,677,059 ข้อความ คัดกรองแล้วพบข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) จำนวน 243 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 130 เรื่อง

สำหรับจำนวนเรื่องที่เกณฑ์ดำเนินการตรวจสอบในสัปดาห์ส่งท้ายกลางปี 65 หลักๆ อยู่ในกลุ่มนโยบายรัฐบาล/ข่าวสารทางราชการ/ความสงบเรียบร้อยของสังคม และกลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพฯ โดยมีสัดส่วนใกล้เคียงกัน

"จากข้อมูลเชิงลึก (Insight) พบว่ามีการเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับข่าวสารราชการและนโยบายรัฐ โดยใช้หัวข้อที่คนส่วนใหญ่สนใจ หรือคิดว่าตนจะได้ประโยชน์ เพื่อหลอกลวงให้คนสนใจคลิกเข้ามาอ่านและแชร์ จนทำให้มีจำนวน 8 ข่าวที่ติดอยู่ใน 10 อันดับข่าวปลอมคนสนใจสูงสุด" โฆษกกระทรวงดีอีเอส ระบุ

ทั้งนี้ ข่าวที่มีคนสนใจสูงสุด 10 อันดับแรกในรอบสัปดาห์ ประกอบด้วย อันดับ 1 เว็บไซต์จากกรมบัญชีกลาง ใช้เช็คสิทธิลงทะเบียนรับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง อันดับ 2 หนังสือเรียนวิชาอิสลาม ระบุห้ามไหว้ผู้มีพระคุณเพราะผิดหลักศาสนา อันดับ 3 ไปรษณีย์ไทย ส่งจดหมายถึงลูกค้าให้สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อกรอกแบบสอบถาม อันดับ 4 กรุงไทย ส่ง SMS ให้ประชาชนให้สามารถยื่นกู้ได้จำนวน 210,000 บาท ผ่านลิงก์ อันดับ 5 ธ.ออมสิน เปิดตัวสินเชื่อไทรทอง ให้กู้ 1 แสนบาท ผ่อน 700 บาท

อันดับ 6 ออมสินปล่อยกู้ผ่านเฟซบุ๊ก Gthtfjfh อันดับ 7 บริษัท H.P.A Thailand ร่วมกับธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย รับสมัครงานเพื่อสร้างการลงทุนถูกต้องตามกฎหมายชารีอะฮ์ อันดับ 8 ออมสิน ปล่อยสินเชื่อประชาชนสุขใจ วงเงินกู้ 200,000 บาท ไม่ต้องใช้คนค้ำ อันดับ 9 เรื่อง D-Kout ผลิตภัณฑ์รักษาโรคเก๊าท์ ช่วยลดภาวะกรดยูริกในเลือดสูง และอันดับ 10 สลากออมสินซื้อผ่านเพจหวยออนไลน์ได้แล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ