คลังเตือนภัยเว็บไซต์กระทรวงการคลังปลอม ห้ามประชาชนคลิก ระวังโดนหลอก

ข่าวทั่วไป Monday August 1, 2022 16:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการคลัง เตือนให้ระวังเว็บไซต์แอบอ้าง หลังตรวจสอบพบมีเว็บไซต์กระทรวงการคลังปลอม ใช้ชื่อโดเมนว่า https://acwc9.com/ ซึ่งเป็นการเลียนแบบ/ปลอมเว็บไซต์ หรือฟิชชิง (Phishing) ที่มาในรูปแบบของการปลอมหน้าเว็บไซด์กระทรวงการคลัง รวมถึงการปลอมอีเมล์ของกระทรวงการคลัง และได้พบการร้องเรียนจากประชาชนผ่านเพจ Facebook กระทรวงการคลัง (https://www.facebook.com/MoFNewsStationThailand) ว่ามีการหลอกลวงทาง application Line เพื่อให้ประชาชนกด Link เข้าสู่เว็บไซด์กระทรวงการคลังปลอมดังกล่าว โดยอ้างว่าการยื่นภาษีมีปัญหา หรือมีการค้างชำระ

ทั้งนี้ข้อสังเกตของเว็บไซด์กระทรวงการคลังปลอมดังกล่าวมีจุดสังเกต ดังนี้

1. URL ของเว็บไซด์กระทรวงการคลังปลอม https://acwc9.com แตกต่างจากเว็บไซด์กระทรวงการคลังของจริง https://www.mof.go.th/

2. มีปุ่มให้ Download ทางด้านขวาบน ซึ่งไม่ควรคลิกเข้าไปเด็ดขาด เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการโดนขโมยข้อมูล และการโจมตีทางไซเบอร์

3. ซึ่งไฟล์ดาวน์โหลดดังกล่าวเป็นไฟล์นามสกุล APK หรือ เป็น ไฟล์ android application ซึ่งจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น หากกดผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย (Android)

4. เว็บไซด์กระทรวงการคลังปลอมจะไม่มีการ Update ข้อมูลแบบ real time ซึ่งแตกต่างจากเว็บไซด์จริงที่จะมีการ update ข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

กระทรวงการคลัง ขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อผู้หลอกลวงที่มีเจตนาไม่ดีดังกล่าว ทั้งนี้ทางกระทรวงการคลังจะได้ติดตามข้อมูลต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ