ตร. เตือน 5 มุกเด็ด SMS มิจฉาชีพ "รู้ไว้ ปลอดภัยกว่า"

ข่าวทั่วไป Wednesday August 3, 2022 14:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตร. เตือน 5 มุกเด็ด SMS มิจฉาชีพ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีนโยบายให้ สตช.แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

ปัจจุบันพบว่ายังคงมีกลุ่มมิจฉาชีพใช้การส่งข้อความสั้น หรือ SMS ในการหลอกลวงเหยื่อให้กดลิงก์หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล หลอกเอาทรัพย์สินจากเหยื่อ หลอกให้กู้เงินนอกระบบ หรือหลอกให้เล่นพนันออนไลน์ เป็นจำนวนมาก สตช.มีความห่วงใยประชาชน จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ทราบถึงกลโกงและวิธีการของกลุ่ม SMS หลอกลวง เพื่อให้รู้เท่าทันและสามารถป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนร้าย

จากการตรวจสอบพบว่าแผนประทุษกรรมในการหลอกลวงผ่าน SMS มีดังนี้

1.อ้างว่าท่านเป็นผู้ใช้ TikTok ที่มีประวัติดี เชิญชวนมาทำงานออนไลน์

2.อ้างว่าเป็นตัวแทนของ Shopee หรือ Lazada เชิญชวนให้มาทำงานสร้างยอดซื้อขายสินค้า

3.อ้างว่าเป็นธนาคาร ติดต่อมาแจ้งสิทธิ์ในการกู้เงิน

4.อ้างว่าท่านได้รับเงินช่วยเหลือ โดยให้กดลิงก์เพื่อสมัครสมาชิก

5.อ้างว่าได้รับโบนัสเงินฟรี ชักชวนให้เล่นพนันออนไลน์

สตช.ขอให้ประชาชนให้ระมัดระวัง SMS ที่ชักชวนให้มีการกดลิงก์หรือติดต่อสมัครสมาชิก เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพได้ และขอให้ติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์เพื่อที่จะได้รู้เท่าทันกลโกงของคนร้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อกลุ่มมิจฉาชีพ

อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นหมายเลขโทรศัพท์ใดที่มีพฤติกรรมดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วนสายด่วน ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเบอร์โทร และ SMS มิจฉาชีพ 1185 (AIS), 9777 (TRUE), 1678 (DTAC) และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ