(เพิ่มเติม) พธม.ยื่นหนังสือค้านพ.ร.บ.ปรองดองฯ/ม็อบรวมตัวหน้าประตูสภาฯ

ข่าวการเมือง Wednesday May 30, 2012 17:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) โดยนายสนธิ ลิ้มทองกุล, พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสมเกียรติ พงศ์ไพบูลย์, นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์, นายประพันธ์ คูณมี นำทัพพันธมิตรฯ ซึ่งบางส่วนใส่เสื้อสีเหลืองและอุปกรณ์มือตบ เดินทางมาปักหลักที่หน้ารัฐสภา ด้านถนนอู่ทองในทั้งเส้น เพื่อคัดค้านพ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ พร้อมเปิดเวทีปราศรัยผ่านรถขยายเสียง

ทั้งนี้ แกนนำพันธมิตรฯ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรผ่านนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 โดย พล.ต.จำลอง ระบุว่าหลักการของร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติทั้ง 4 ฉบับ ต้องการล้มล้างความผิดของทุกคนในอดีต ทั้งที่ศาลพิพากษาคดีจนถึงที่สุดแล้วจึงเกรงว่าจะเกิดความขัดแย้ง เป็นอันตรายต่อศีลธรรมอันดีของประเทศ ถือว่ามีการบังคับใช้อย่างไร้ขอบเขต ก้าวล่วงคำพิพากษาศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ ทำลายระบบถ่วงดุลอำนาจ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และนำเงินคืนให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แบบไม่ชอบธรรม จึงขอให้ถอนร่าง พ.ร.บ.ปรองดองออกจากระเบียบวาระการประชุมสภาฯ

ส่วนสถานการณ์การชุมนุมจะยืดเยื้อจนถึงขับไล่รัฐบาลหรือไม่นั้น พล.ต.จำลอง ระบุว่าต้องรอดูสถานการณ์ก่อน ยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้ และการชุมนุมวันนี้จะประเมินอีกครั้งในช่วงค่ำ

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของกลุ่มสยามสามัคคีก็ได้นำรถปราศรัยขยายเสียงมาตั้ง และเปิดเวทีปราศรัยข้างๆ เวทีปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรฯ ทำให้มีจำนวนผู้ชุมนุมหลายพันคน

สำหรับในส่วนการรักษาความปลอดภัยบริเวณรัฐสภา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งปิดประตูใหญ่ด้านหน้ารัฐสภา พร้อมใช้แบริเออร์กั้นอีกชั้นหนึ่ง แต่ได้เปิดทางเข้าออกประตูรัฐสภาด้านที่จะมุ่งหน้าถนนพิชัยได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ