ศาลรธน.วินิจฉัย "เทพไท" พ้นสภาพส.ส.ปมทุจริตเลือกตั้งนายกฯ อบจ.นครศรีฯ

ข่าวการเมือง Wednesday January 27, 2021 16:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พ้นสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.63 ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หลังต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเป็นบุคคลที่มีความประพฤติและคุณสมบัติเป็นที่ยอมรับและเป็นที่เชื่อถือของสาธารณชน ปฎิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต ปราศจากเหตุมัวหมอง

ดังนั้นเมื่อเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิรับเลือกตั้งตามมาตรา 96 (2) คือ อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่ว่าคดีนั้นจะถึงที่สุดแล้วหรือไม่ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้คดีถึงที่สุดเสียก่อน

กรณีการสิ้นสุดสมาชิกภาพ เป็นการดำเนินกระบวนการยุติธรรมทางรัฐธรรมนูญในปัญหาที่เกี่ยวกับความถูกต้องสมบูรณ์ของการดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจำต้องพิจารณาลายลักษณ์อักษรและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเป็นสำคัญ

เมื่อสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลง ทำให้มีตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่างลง ซึ่งรัฐธรรมนูญได้บัญญัติให้ดำเนินการจัดให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน นับตั้งแต่วันที่ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่างลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ