พรรคเล็กจวกพรรคใหญ่ฮั้วแก้ไขรธน.จ่อโหวตคว่ำร่าง-เตรียมยื่นฟ้องศาล

ข่าวการเมือง Thursday August 26, 2021 14:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ระบุว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 2 ที่เพิ่งผ่านไปมีแนวโน้มส่งสัญญาณการสมคบคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ของพรรคใหญ่ เพราะการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบนั้น พรรคพลังท้องถิ่นไทเห็นว่าจะใช้บัตรเลือกตั้งกี่ใบก็ได้ แต่การเพิ่มจำนวน ส.ส.เขต และลดจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะทำให้พรรคที่มีทุนหนาได้ประโยชน์ ขณะที่พรรคเล็กไม่มีโอกาส

นายโกวิทย์ กล่าวว่า ถ้าเกิดการเลือกตั้งใหม่จะเกิดระบบเผด็จการรัฐสภา พรรคเล็กจะสูญพันธุ์ ควรใช้ระบบคู่ขนาน หรือการจัดสรรปันส่วนมาใช้คำนวณ ส.ส.

"ถ้าใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบในระบบนี้ ผลการเลือกตั้งจะมีพรรคการเมือง 1 หรือ 2 พรรคได้เสียงข้างมาก ไม่มีการถ่วงดุลจากพรรคขนาดกลางและพรรคเล็ก พรรคใหญ่สามารถงุบงิบ มีวาระซ่อนเร้นได้ ถามว่าการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ มีบางอย่างส่งสัญญาณหรือมีวาระซ่อนเร้นไม่โปร่งใส เกรงจะนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองในอนาคต เหมือนรัฐธรรมนูญ ปี 40 และปี 50 ที่เป็นต้นเหตุความขัดแย้งทางการเมือง นำไปสู่การรัฐประหาร และมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นได้อีก อยากเตือนสติการพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 ขอให้คิดให้ดี" นายโกวิทย์กล่าว

ส่วนจะมีโอกาสที่พรรคเล็กที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลจะคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวาระ 3 หรือไม่นั้น นายโกวิทย์ ระบุว่า พรรคเล็กมี 2 แนวทาง คือ งดออกเสียง กับไม่เห็นด้วย แต่จะไม่ลงมติเห็นด้วยอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ต้องประชุมหารือกันในพรรคเล็กอีกครั้ง เพื่อให้เป็นแนวทางเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากโหวตวาระ 3 แพ้ จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายโกวิทย์ กล่าวว่า กำลังอยู่ระหว่างการหารือกัน แต่มั่นใจว่า มีเสียงเพียงพอที่จะยื่นแน่ เพราะพรรคเล็ก ทั้งพรรคพลังท้องถิ่นไท, พรรคประชาชาติ, พรรครวมพลังประชาชาติไทย, พรรคเศรษฐกิจใหม่, พรรคพลังธรรมใหม่ รวมกันแล้วมีประมาณ 20 เสียง เมื่อรวมกับพรรคภูมิใจไทยที่มี 50 กว่าเสียง รวมแล้วเป็น 70 กว่าเสียง เพียงพอจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ดี จะหารือกับพรรคก้าวไกลด้วยว่าจะร่วมเข้าชื่อด้วยหรือไม่ โดยจะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญว่ากระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่ชอบ แต่จะมีเนื้อหาอย่างไรขอไปหารือกันก่อน และเชื่อว่าหากการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้สำเร็จ มีสัญญาณว่าพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทย จะจับมือตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งแน่นอน

ส่วนกรณีว่าพรรคเล็กจะตัดสินใจถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายโกวิทย์ กล่าวเพียงว่า ขอรอดูข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อนว่า รัฐมนตรีจะสามารถชี้แจงได้หรือไม่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ