สธ.ดาหน้าโต้ข้อมูลฝ่ายค้าน วอนอย่าด้อยค่า "ซิโนแวค"-อภ.ยันไม่มีส่วนต่าง

ข่าวการเมือง Tuesday August 31, 2021 15:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.โอภาส การกวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส. ฝ่ายค้าน โจมตีประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวคในระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขว่า วัคซีนซิโนแวคมีการศึกษาประสิทธิภาพจากการใช้จริงไปแล้ว อาทิ จากทีมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่ามีประสิทธิภาพสูงมาก และผลการศึกษาในบุคลากรการแพทย์ที่จังหวัดเชียงราย ก็พบค่าประสิทธิภาพอยู่ที่ 70-80% นับว่าสูงเช่นกัน

ดังนั้น ขอย้ำว่าไม่มีวัคซีนยี่ห้อไหนที่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% หรือป้องกันการเสียชีวิตได้ 100% ขณะที่องค์การอนามัยโลกได้ซื้อวัคซีนซิโนแวคเพื่อใช้ในโครงการโคแวกซ์ (COVAX) หลายร้อยล้านโดส การาด้อยค่าวัคซีนจึงไม่ถูกต้อง เพราะวัคซีนทุกชนิดเมื่อมาเจอกับสายพันธุ์เดลต้า ปรากฏว่าประสิทธิภาพล้วนลดลง ทำให้ประเทศไทยต้องปรับสูตรวัคซีนซิโนแวค+แอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งทางคณะนักวิชาการจากหลายสถาบันทางการแพทย์ ทั้งศิริราช และจุฬาฯ ไปจนถึงกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ย้ำว่าวัคซีนสูตรนี้มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย

"มาถึงจุดนี้ อย่าด้อยค่าวัคซีนกันเลย เพราะวัคซีนชนิดนี้ช่วยเรามาตั้งแต่ต้นปีในการควบคุมการระบาด จากนี้เราจะเร่งฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิ"นพ.โอภาส กล่าว

ด้านนพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการอภิปรายว่าองค์การเภสัชฯ ทำหน้าที่เป็นนายหน้าค้าวัคซีนซิโนแวคว่า องค์การเภสัชฯ ไม่ได้เป็นหน่วยงานแรกที่เข้าไปซื้อวัคซีนชนิดนี้ เพราะก่อนหน้านี้มีเอกชนรายอื่นพยายามเข้าไปประสาน แต่ทางซิโนแวคปฏิเสธทำธุรกิจด้วย

ระหว่างนั้น ทางองค์การเภสัชฯ ยังหารือกับซิโนฟาร์ม แต่ติดเงื่อนไขหลายข้อ ก่อนที่ภาครัฐจะมอบหมายให้องค์การเภสัชฯ เข้าไปหารือกับซิโนแวค ซึ่งพบว่าเงื่อนไขการจัดซื้อมีความยืดหยุ่นและทำได้เร็วกว่า ขณะที่ในระยะนั้นการจัดซื้อวัคซีนจำเป็นต้องแข่งกับเวลาเพื่อมารองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกแรกช่วงต้นปี 63 ในที่สุดก็ตกลงกับซิโนแวคในการสั่งซื้อเข้ามาทั้งหมด 16 ล็อต ซึ่งในล็อตแรก ๆ ราคาสูง เพราะเป็นจำนวนน้อย ขณะที่บางประเทศซื้อเป็นจำนวนมาก แต่ล็อตหลังราคาต่ำลงมาก

"มีการเอาเฉพาะราคาแรกไปเผยแพร่ โดยไม่มองข้อเท็จจริงว่า ราคา ณ ปัจจุบันแปลี่ยนแปลงไปมาก จากที่เราเคยซื้อ 17 USD ปัจจุบันราคาเหลือ 8.9 USD ส่วนที่บอกว่าองค์การเภสัชฯ มีส่วนต่าง ขอย้ำว่าเราจัดการตามกฎหมายกำหนด และเราต้องชำระก่อนด้วย ถึงจะไปเบิกกรมควบคุมโรค ตามจริง ยืนยันว่าไม่มีส่วนต่างใดๆทั้งสิ้น"นพ.วิฑูรย์ กล่าว
.

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ