(เพิ่มเติม) "ธรรมนัส-นฤมล" พ้นเก้าอี้ รมช.พร้อมส่งสัญญาณย้ายบ้านหลังใหม่

ข่าวการเมือง Thursday September 9, 2021 16:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม)

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้รัฐมนตรีต้นจากตำแหน่ง ได้แก่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พ้นจากตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ พ้นจากตำแหน่ง รมช.แรงงาน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส เปิดแถลงข่าวด่วนที่รัฐสภาว่า ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ถึงนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

"ผมไม่สบายใจและคิดมาหลายเดือนแล้ว ตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ที่นายกรัฐมนตรีให้เกียรติทำงานมา 2 ปีกว่า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้ เนื่องจากผมตั้งมั่นมาโดยตลอดหากมีโอกาสรับใช้ประชาชน ผมยึดมั่นเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัติย์ และพี่น้องประชาชน โดยยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและบ้านเมืองเป็นหลัก

แต่ตลอดเวลาดำรงตำแหน่งมา บรรยากาศการบริหารราชการแผ่นดินไม่ได้เป็นอย่างคาดหวัง และอยากกลับไปอยู่จุดเดิมของผม ในการเป็นส.ส. เป็นตัวแทนของประชาชน ผมต้องการทำการเมืองให้มันเข้มแข็ง เพื่อประเทศชาติบ้านเมืองจริงๆ ไม่ใช่มารองรับหรือทำอะไรเพื่อคนบางกลุ่ม"

"ผมได้ปรึกษาครอบครัวมาหลายวันแล้ว จนได้ข้อยุติว่าผมจะลาออกจากการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ ใบลายื่นตั้งแต่เมื่อวาน สรุปแล้วผมขออนุญาตแจ้งประชาชนทุกๆจังหวัด ผมตัดสินใจแล้วว่าเลือกเส้นทางการเมืองใหม่ โดยยึดหลักประโยชน์และประชาชนเป็นที่ตั้ง"ร.อ.ธรรมนัส กล่าวในการแถลงข่าว

รอ.ธรรมนัส ยังกล่าวต่อด้วยว่า หลังจากนี้จะกลับไปตั้งต้นที่จังหวัดพะเยาหรือจังหวัดอื่น หากได้กลับมามีอำนาจวาสนาอีกครั้งก็ตั้งใจว่าจะทำงานเพื่อชาติ

เมื่อถามว่าเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะทำงานกับนายกรัฐมนตรีไม่ได้แล้วหรือไม่ รอ.ธรรมนัส กล่าวว่า เดินไปในทิศทางเดียวกันไม่ได้ ที่จริงแล้วก่อนที่จะลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ได้หารือกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐว่าจะลาออก แต่หัวหน้าพรรคห้ามไว้ แต่ที่สุดก็ต้องขัดคำสั่งหัวหน้าพรรคเพราะไตร่ตรองแล้วว่าทางเดินชีวิตเดินเพื่อประชาชน ต้องเดินไปอีกไกล ดังนั้น จึงตัดสินใจเด็ดขาดด้วยตนเอง

ส่วนปัญหาจะจบหรือไม่นั้น ก็ยอมรับว่าไม่จบ เพราะยังไม่สบายใจ เราต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เรากระทำไป ซึ่งหมายความว่าเมื่อเราพูดด้วยเหตุด้วยผลแล้ว ไม่เกิดประโยชน์ วิธีการที่ดีที่สุดคือต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง ส่วนจะยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันต่อไป แต่ก็เป็นไปได้ที่จะไปอยู่บ้านหลังใหม่

"ส่วนความสัมพันธ์กับหัวหน้าพรรค ยังรักเคารพเหมือนเดิม"รอ.ธรรมนัส กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ