สภาฯ พร้อมหากรัฐบาลยื่นขอเปิดสมัยวิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.ก.ควบคุมโรค

ข่าวการเมือง Friday October 8, 2021 14:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงระเบียบวาระที่สำคัญของการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสมัยที่จะถึงนี้ว่า ในส่วนของรัฐสภามีกฎหมายค้างอยู่ 2 ฉบับ แต่ของสภาผู้แทนราษฎร มีกฎหมายค้างอยู่หลายฉบับ เพราะช่วงหลังมีกฎหมายที่ผ่านกระบวนการตาม มาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นในช่วงเปิดสมัยประชุมนี้ จะต้องอาศัยความร่วมมือจากสมาขิก เช่น การเพิ่มวันประชุมพิเศษเป็นวันศุกร์อีก 1 วัน ให้ได้เดือนละ 2-3 ครั้ง เพื่อเคลียร์งานที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยหลังจากนี้จะเชิญตัวแทนผู้ควบเสียงของแต่ละฝ่ายมาหารืออีกครั้งก่อนเปิดสมัยประชุม

ส่วน พ.ร.ก.ควบคุมโรคนั้น นายชวน ระบุว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลยังไม่ได้มีการประสานมายังสภาเพื่อขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญ รวมถึงยังไม่มีการเสนอกฎหมายดังกล่าวมา ซึ่งก็สามารถทำได้ โดยทางสภาก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ เพราะรอบนี้ไม่มีการเปิดสมัยวิสามัญเหมือนครั้งก่อน เนื่องจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ได้ผ่านไปตามกรอบเวลา แต่หากรัฐบาลมีความประสงค์จะเปิดสมัยวิสามัญก็สามารถทำได้ และสภาก็ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ขณะนี้ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ก็จะเปิดสมัยสามัญปกติแล้ว

ขณะที่ญัตติการขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของฝ่ายค้านนั้น นายชวน กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาก็มีการยื่นญัตตินี้เข้ามา ดังนั้นในสมัยนี้ก็สามารถทำได้เช่นกันตามรัฐธรรมนูญ โดยเป็นการเสนอเข้ามาเพื่อเสนอความเห็นและขอทราบข้อเท็จจริง สมาชิกสามารถเข้าชื่อเสนอได้ แต่ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ประธานสภาฯ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการจ่ายเงิน 5 ล้านบาท ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า มีความคืบหน้าทุกสัปดาห์ ส่วนกรอบเวลาในการพิจารณานั้น เดิมทีมีการกำหนดไว้ แต่ในสัปดาห์นี้ได้มีการขอขยายเวลา เนื่องจากไม่สามารถสอบข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ครบ เพราะบางคนยังไม่เดินทางเข้ามา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ