ประธานสภาฯ ประสาน วิษณุ กำชับรมต.ตอบกระทู้ จี้ส.ส.รับผิดชอบองค์ประชุม

ข่าวการเมือง Wednesday November 10, 2021 11:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาที่พรรคร่วมฝ่ายค้านหยิบยกกรณีรัฐมนตรีไม่อยู่ตอบกระทู้ในสภาว่า กระทู้ถามสดด้วยวาจาเพิ่งมีเพิ่มเข้ามา และรัฐมนตรีจะทราบว่าจะต้องมาตอบกระทู้คือช่วงเช้าของวันประชุม ทำให้รัฐมนตรีหลายคนไม่ทราบกำหนดการล่วงหน้า จึงทำให้บางครั้งติดภารกิจ ไม่สามารถมาตอบกระทู้สดได้ ดังนั้นตนจึงได้ประสานกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้เน้นย้ำให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้

นายชวน ชี้แจงว่า กระทู้ในปัจจุบันมีมากกว่าในอดีต แต่ก็อยากให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน แต่เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการตอบกระทู้แล้ว ยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีชุดนี้มาตอบกระทู้มากเป็นพิเศษ เพิ่งพบปัญหาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีการนัดประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตรงกับการนัดประชุมสภา แต่สภาฯ ยืนยันไปแล้วจะมีการประชุมในวันพฤหัสบดี เหตุใดคณะรัฐมนตรีจึงมีการนัดประชุมในวันเดียวกันอีก

สำหรับกรณีที่ฝ่ายค้านขู่นับองค์ประชุมตลอดทั้งวัน หากรัฐมนตรียังไม่มาตอบกระทู้นั้น นายชวน กล่าวว่า เรื่องของการรักษาองค์ประชุมเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ทุกคน แต่ยอมรับว่าในระบบนี้ รัฐบาลอยู่ได้ด้วยเสียงข้างมาก ดังนั้น จึงเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลที่จะต้องควบคุมเสียงของ ส.ส.ให้ได้ ซึ่งตนก็กำชับพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้วว่าต้องควบคุมเสียงให้ได้ อย่าไปโทษฝ่ายใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ