(เพิ่มเติม) ก้าวไกล เปิดตัว "วิโรจน์ ลักขณาอดิศร" ลงชิงเก้าอี้ผู้ว่า กทม.อย่างเป็นทางการ

ข่าวการเมือง Sunday January 23, 2022 19:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พรรคก้าวไกล (กก.) เปิดตัวนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล เป็นว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) อย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)

นายวิโรจน์ กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ว่า มีปัญหาหลายเรื่องที่เห็นว่าจะผลักดันให้การพัฒนากรุงเทพฯ ดีขึ้น โดยการแก้ปัญหาบนพื้นฐานความเป็นจริง ผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ ไม่ต้องเป็นคนที่มีความพิเศษอะไร แต่พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน เช่น ปัญหาการทุจริต, ปัญหาโครงสร้างการทำงานที่ซ้ำซ้อน ซึ่งจะเห็นว่าการแก้ปัญหาเรื่องโควิด-19 ที่ผ่านมาล้มเหลว ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีน ขาดแคลนเตียง และการที่กรุงเทพฯ มีร้านขายยามากถึง 30% ของจำนวนร้านขายยาทั้งหมดสะท้อนว่าระบบสาธารณสุขมีความล่าช้า, ปัญหาการขุดถนนซ้ำซากจากหน่วยงานสาธารณูปโภค หากขุดแล้วจะต้องคืนสภาพให้ดีตามเดิม, ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยการสร้างพนังกั้นน้ำถาวร ไม่ใช่วางกระสอบทรายเวลามีปัญหาน้ำล้นตลิ่ง, ปัญหาจุดเสี่ยงเกิดอาชญากรรม เช่น สะพานลอย ทางเดินข้าม ต้องมีการติดตั้งไฟส่องสว่างและกล้องวงจรปิด, ปัญหามลพิษ

"ผมพร้อมที่จะชนกับปัญหา เพื่อปกป้องประชาชน พร้อมที่จะทำหน้าที่พ่อเมืองของคนกรุงเทพฯ ไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนยอมจำนนยอมรับสภาพ" นายวิโรจน์ กล่าว

นอกจากนี้ยังมีปัญหาราคาค่าโดยสารแพง โดยเฉพาะรถไฟฟ้า ที่มีเงื่อนงำว่า คสช.ไปทำอะไรไว้กับสัญญาสัมปทานทำให้ต้องเป็นหนี้อยู่กว่า 3.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะต้องมีการเปิดเผยข้อมูลออกมา และผลักดันให้มีตั๋วร่วม ตนไม่ได้มุ่งที่จะเข้ามาเพื่อสร้างรถไฟฟ้าเพิ่ม แต่ต้องทำให้คนกรุงเทพฯ มีโอกาสใช้รถไฟฟ้า, ปัญหาการศึกษาที่มีคุณภาพต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย ซึ่งสะท้อนจากจำนวนโรงเรียนนานาชาติที่มีมากถึง 118 แห่ง, ปัญหาศูนย์พัฒนาก่อนวัยเรียน 292 แห่งที่มีงบประมาณจำกัด ได้ค่าอาหารวันละ 20 บาท/คน

"ผมเชื่อว่าเราสามารถลงมือทำเพื่อให้กรุงเทพฯ ดีขึ้นกว่าวันนี้ ผมพร้อมที่จะชนกับทุกปัญหา แก้ปัยหาอย่างตรงไปตรงมา คนกรุงเทพฯ หมดเวลาที่จะต้องทน ซุกปัญหาไว้ ถึงเวลาเลือกคนที่พร้อมชนกับปัญหาเพื่อคนกรุงเทพฯ ผมพร้อมที่จะอาสา กรุงเทพฯ ได้เวลาเก็บกวาดแล้ว" นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ตนเองทำงานนโยบายเกี่ยวกับกรุงเทพฯ มาตลอด และในที่สุดกรรมการบริหารได้เรียกได้คุยว่าพร้อมที่จะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.หรือไม่ ซึ่งตนคิดว่าพร้อมที่จะขับเคลื่อนการทำงาน และสนามกรุงเทพฯ จะเป็นบทพิสูจน์ถึงวิธีการทำงานของรัฐบาลแบบพรรคก้าวไกลที่จะสามารถบริหารจัดการได้ เชื่อว่าจะทำงานได้ดีกว่าบทบาทของการเป็น ส.ส.และมีนโยบายที่จะเอาชนะใจคนกรุงเทพฯ โดยไม่ได้คิดจะไปแข่งกับผู้สมัครคนอื่น หลังจากเปิดตัวแล้วก็ถือว่ามีความพร้อม ไม่ว่าจะประกาศให้มีการเลือกตั้งเมื่อไหร่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.เพราะเชื่อว่าหากเราสามารถเปลี่ยนแปลงกรุงเทพฯ ได้ก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศได้ ซึ่งพรรคก้าวไกลได้เตรียมการเรื่องนี้มาเป็นปีแล้ว และเชื่อว่าการที่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร,มี ส.ก.ในสภากรุงเทพมหานคร และมีผู้ว่าฯ จะสามารถทำงาน 3 ประสานแบบไร้รอยต่อได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ