ปิยบุตร รณรงค์ล่ารายชื่อปลดล็อกท้องถิ่น หนุนกระจายอำนวจ

ข่าวการเมือง Tuesday June 7, 2022 14:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวถึงความคืบหน้ารณรงค์แคมเปญ "ขอคนละชื่อ ปลดล็อกท้องถิ่น" เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่นว่า ล่าสุด มีประชาชนมาลงชื่อในช่องทางออนไลน์ เสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อปลดล็อกท้องถิ่นเฉพาะมากกว่า 50,000 รายชื่อแล้ว

โดยหลังจากนี้ คณะก้าวหน้าจะเดินหน้ารณรงค์อย่างต่อเนื่องเพื่อรวบรวมรายชื่อของประชาชนให้ได้มากที่สุด ก่อนจะปิดรับรายชื่อในวันที่ 30 มิ.ย. 65 อย่างเป็นทางการ เพื่อเตรียมความพร้อมไปสู่ขั้นตอนการตรวจสอบ และสรุปจำนวนรายชื่อ เพื่อนำส่งรัฐสภาต่อไป ซึ่งคาดว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะสามารถบรรจุเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรได้ทันในสมัยประชุมนี้

เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวว่า การแสดงพลังของประชาชนครั้งนี้ สะท้อนถึงความต้องการการเปลี่ยนแปลงในระดับโครงสร้าง เนื่องจากมองว่ารัฐราชการรวมศูนย์ เป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศ ผู้บริหารท้องถิ่นแม้จะมีฝีมือ มีวิสัยทัศน์ดี แต่ก็ไม่มีอำนาจมากพอ เพราะอำนาจหลายเรื่องเป็นของระดับกระทรวง และกรม ขณะที่งบประมาณและบุคลากรมีน้อย ทำให้ไม่สามารถแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่

"จากการสำรวจความเห็นของแต่ละพรรคการเมืองในเรื่องการกระจายอำนาจ พบว่า แทบทุกพรรคการเมือง ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ต่างสนับสนุนการกระจายอำนาจ อีกทั้ง ส.ว.ส่วนใหญ่ก็อภิปรายสนับสนุนการกระจายอำนาจมาโดยตลอด ดังนั้นจึงไม่เห็นเหตุผลใดเลยที่ร่างนี้จะถูกขัดขวาง และเชื่อว่าการเฝ้าจับตาจากประชาชน จะช่วยกระตุ้นให้การขับเคลื่อนเรื่องนี้เกิดขึ้นได้จริง" นายปิยบุตร กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ