ฝ่ายค้าน เตรียมเปิดข้อมูลหลักฐานใหม่ซักฟอกรัฐบาลโยงปมทุจริต เล็งยื่นป.ป.ช.ฟันซ้ำ

ข่าวการเมือง Thursday June 23, 2022 12:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยได้เตรียมผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลไว้ประมาณ 15 คน แต่อาจจะมีเพิ่มเติม 2-3 คน เพราะมีประเด็นใหม่ขึ้นมา ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะเน้นอภิปรายในประเด็นทุจริตเป็นหลัก เพราะมีหลักฐานหลายคนรวมถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยที่พบหลักฐานชัดเจน ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย จึงมีการตกลงร่วมกันในพรรคฝ่ายค้าน จะต้องเป็นเรื่องใหม่ แต่หากจะอภิปรายเรื่องเดิมจะต้องเป็นข้อมูลใหม่ และฝ่ายค้านก็มีข้อมูลใหม่ที่เป็นทั้งเรื่องเดิมที่เคยปรากฎมาแล้ว รวมถึงเรื่องสดใหม่ด้วย

นายประเสริฐ ยอมรับว่ามีความยากในการจัดสรรเวลา เนื่องจากผู้อภิปรายของฝ่ายค้านแต่ละคนไม่มีการเปิดเผยข้อมูลล่วงหน้า เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นข้อสอบรั่ว แต่ก็ได้พยายามกำชับในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ใช้เวลาเต็มที่และเป็นประโยชน์มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเสียงในสภาฯอาจจะไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ แต่กระแสที่จะชี้ว่ารัฐบาลจะอยู่หรือไป ขึ้นอยู่กับประชาชนและหลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ประเด็นของนายกฯ จะนำไปสู่การยื่นร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เกี่ยวกับเรื่องทุจริตต่อการบริหารราชการแผ่นดิน

นายประเสริฐ คาดว่าจะสามารถอภิปรายได้ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค.เป็นต้นไป เพราะดูจากไทม์ไลน์การพิจารณากฎหมายอื่นๆแล้ว ช่วงเวลานี้มีความเหมาะสมที่สุด โดยพรรคฝ่ายค้านยังย้ำว่าอยากได้เวลาอภิปราย 5 วันไม่รวมวันลงมติ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ