วิษณุ เผยครม.พรุ่งนี้เคาะวันอภิปราย หลังสภาฯ ส่งญัตติให้รัฐบาลแล้ว

ข่าวการเมือง Monday June 27, 2022 12:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้รับแจ้งเรื่องการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจจากประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว โดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.) เพื่อพิจารณาว่าจะพร้อมเข้าไปชี้แจงต่อสภาฯ เมื่อใด ส่วนกรอบเวลาว่าจะใช้กี่วันเป็นเรื่องที่วิปของแต่ละฝ่ายจะต้องไปตกลงกันอีกครั้ง โดยน่าจะเป็นช่วงวันที่ 18 ก.ค.65 เพราะก่อนหน้านั้นมีวันหยุดราชการ

ส่วนกรณีที่ ครม.อมัติหลักการร่าง พ.ร.ฏ.ค่าตอบแทนฯ ที่ขึ้นเงินเดือนคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเป็นไปตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปตามเกณฑ์ตามปกติ ซึ่งหลายปีมาแล้วก็ควรจะต้องปรับ โดยกำลังไปพิจารณาในเรื่องของการเพิ่มค่าเสียโอกาส ซึ่งคนที่เป็นกรรมการ กสทช.จะไปประกอบอาชีพอื่นไม่ได้เป็นระยะเวลา 2 ปีหลังจากดำรงตำแหน่ง ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการขอมา แต่กระทรวงการคลังเห็นว่าไม่เคยมีการอนุมัติในเรื่องนี้ให้กับตำแหน่งใดทั้งสิ้น เพราะยังมีอีกหลายตำแหน่งอื่นที่เสียโอกาสอีก เลยตัดตรงนี้ออกไป นอกนั้นก็เป็นไปตามที่เสนอหมด

"อย่างวุฒิสภาก็เหมือนกัน ในช่วง 2 ปีจะไปทำอะไรไม่ได้หรอก แต่ว่าทำธุรกิจการค้าอะไรได้นะ แต่ไปดำรงตำแหน่งอะไรอื่นยาก ส่วนที่เขายังไม่ได้แต่ก็ไม่จำเป็นอยู่ดี ก็ไม่ได้อนุมัติให้ไป" นายวิษณุ กล่าว

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมเงินเดือน กสทช.มากกว่านายกรัฐมนตรี นายวิษณุ กล่าวว่า ยังมีผู้บริหารตำแหน่งอื่นที่มีเงินเดือนมากกว่านายกรัฐมนตรีอีกจำนวนมาก เช่น รัฐวิสาหกิจ อย่างผู้บริหาร ปตท. เป็นต้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ