"ชวน" ยันส่งศาล รธน.ตีความวาระนายกฯ 8 ปีวันนี้,เชื่อถกงบปี 66 ไร้ปัญหา

ข่าวการเมือง Monday August 22, 2022 10:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้จะสามารถส่งคำร้องของพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาสิ้นสุดในวันที่ 23 ส.ค.หลังจากลงนามในหนังสือไปแล้วเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากติดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ดังนั้นในวันนี้จึงจะส่งไปยังศาลธรรมนูญได้

ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 นั้น สภาฯ มีความตั้งใจที่จะจัดทำให้แล้วเสร็จตามที่วิป 2 ฝ่ายตกลงกัน คือ ในวันที่ 19 ส.ค.65 แต่เนื่องด้วยยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ เพราะมีผู้อภิปรายมากกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นสิทธิของสมาชิกในการอภิปราย แต่ก็ได้ขอความร่วมมือให้อภิปรายตามกรอบเวลา

สำหรับการอภิปรายเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนจะลงมติประธานในที่ประชุมได้เรียกสมาชิกแสดงตนก่อนที่จะโหวตให้ความเห็นชอบ แต่ขาดสมาชิกเพียง 2 คนทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ประธานจึงต้องสั่งปิดการประชุม และนัดประชุมในวันพรุ่งนี้ (23 ส.ค.)

นายชวน กล่าวว่า หากสภาฯ พิจารณกฎหมายงบประมาณไม่แล้วเสร็จภายใน 105 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดก็ต้องกลับไปใช้ร่างที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอส่งไปยังวุฒิสภาให้ความเห็นชอบ แต่อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าในวันพรุ่งนี้จะพิจารณาเสร็จในวาระ 3 ไม่ว่าจะดึกขนาดไหน แต่ถ้ายังไม่อยากให้เสร็จก็ต้องพิจารณาต่อไป เพราะยังไม่ครบกำหนด 105 วันในวันที่ 29 ส.ค.65

"พวกเรานั่งดูกันอยู่ก็เห็น พยายามจะให้เสร็จ 3 วันตามที่ตกลงกันไว้ แต่ต้องยอมรับว่าไม่เหมือนสมัยก่อน ยิ่งช่วงปลายๆ อภิปรายกันน้อยเพื่อให้ผ่าน แต่ตอนนี้ผู้อภิปรายยังมาก ก็มีการปรับเวลา 7 นาทีเหลือ 5 นาที ซึ่งส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือดี ก็ปฏิบัติได้จริง" นายชวน กล่าว

หากสภาฯ ยืดการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ ถึงวันที่ 23 ส.ค.65 ที่ตรงกับวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจครบวาระ 8 ปีตามการตีความของฝ่ายค้านจะนำไปสู่การยุบสภาหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายในฝ่ายนิติบัญญัติยังไม่มีปัญหาและสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เชื่อว่าไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ