แกนนำ ปชป. ชม "นิพนธ์" มีสปิริตหลังลาออก มท.2 ชี้เก้าอี้เป็นโควต้าส.ส.ใต้

ข่าวการเมือง Monday September 5, 2022 15:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความชื่นชมกรณีที่นายนิพนธ์ บุญญามณี ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง รมช.มหาดไทย เพื่อไปต่อสู้คดีในชั้นศาล หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดไม่เบิกจ่ายเงินค่ารถอเนกประสงค์ซ่อมบำรุงในสมัยดำรงตำแหน่ง นายก อบจ.สงขลา โดยเชื่อว่าการลาออกไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญที่นัดฟังคำวินิจฉัยเรื่องคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีในวันที่ 14 ก.ย.นี้

สำหรับผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย แทนนายนิพนธ์ นั้น นายชินวรณ์ กล่าวว่า ในสัดส่วนนี้เข้าใจว่าเป็นโควต้าของภาคใต้ ซึ่งกระบวนการสรรหาผู้ที่จะมาเป็นรัฐมนตรีต้องดำเนินการตามข้อบังคับของพรรคประชาธิปัตย์ และมีการระบุชัดเจนว่าเมื่อมีตำแหน่งรัฐมนตรีว่างลง พรรคจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง แต่ตนไม่ทราบว่าใครจะเป็นแคนดิเดทบ้าง

พร้อมเชื่อว่ากรรมการบริหารพรรคจะหาคนที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งได้ในช่วงระยะเวลาสุดท้ายของรัฐบาล เชื่อว่าคงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร คงพูดคุยกันได้ในพรรคประชาธิปัตย์

ขณะที่การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี และอยู่ที่พรรคต้องหาช่วงจังหวะและโอกาสที่เหมาะสม เพราะขณะนี้ไม่ได้มีนายนิพนธ์เพียงคนเดียว ยังมีกรณีของรัฐมนตรีคนอื่นด้วย ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะมีการคุยกันในระดับหัวหน้าพรรคและผู้ที่มีอำนาจปรับ ครม.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ