นิกร เชื่อกกต.มีแผนสำรองรับมือเลือกตั้ง หลังการเมืองไม่นิ่ง จับตาตีความกม.ลูก-ปมยุบสภา

ข่าวการเมือง Thursday September 22, 2022 14:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศไทม์ไลน์เลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 7 พ.ค.66 ว่า เป็นการเตรียมแผนการทำงานของ กกต.ตามปกติ และนับเวลาตามเทอมของสภาผู้แทนราษฎรที่อยู่ครบเทอม แต่ขณะนี้สถานการณ์ทางการเมืองยังมีความไม่ชัดเจน และเชื่อว่า กกต.จะมีแผนสำรอง หรือแผนสอง แผนสามเพื่อเตรียมการทำงาน ได้แก่ กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ. .... และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ. .... และกรณีเกิดการยุบสภาก่อนที่สภาผู้แทนราษฎรจะครบวาระ

"กกต.ต้องประเมินไว้ก่อนว่า หากกรณีอยู่ครบเทอมต้องทำอะไรบ้าง แต่เป็นแค่การเตรียมการ แต่ยังปฏิบัติอะไรชัดเจนไม่ได้ เพราะกฎหมายที่ใช้เกี่ยวกับการเลือกตั้งยังไม่นิ่ง และต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้ง"

ส่วนการออกคำเตือนของ กกต.ต่อการคำนวณค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการเลือกตั้งช่วง 180 วันหรือคำเตือนให้ระวังเรื่องกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงเข้าข่ายซื้อเสียงนั้น นายนิกร กล่าวว่า เป็นหน้าที่ที่ต้องทำ แต่สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการคือการออกระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การปฏิบัติของพรรคการเมืองตามคำเตือนนั้นเป็นมาตรฐานเดียวกันว่าสิ่งใดทำได้หรือทำไม่ได้ เช่น การวางพวงหรีด, ทำบุญ, ช่วยงานศพ เป็นต้น รวมถึงกรณีที่มีการยุบสภา การคิดค่าใช้จ่ายจะต้องทำอย่างไร ต้องเริ่มนับบาทแรกตั้งแต่เมื่อใด

นายนิกร กล่าวว่า สำหรับพรรคชาติไทยพัฒนาจะมีแถลงถึงความเคลื่อนไหวต่อการจัดกิจกรรมทางการเมืองเพื่อเตรียมพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งในสัปดาห์หน้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ