"ณพ"ลั่นเดินหน้าส่ง"วินด์ เอนเนอร์ยี่ฯ"เข้าตลาดหุ้น พร้อมเคลียร์คดีทั้งไทย-ตปท.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday August 19, 2020 12:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายณพ ณรงค์เดช รองประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด (WEH) เปิดแถลงข่าวชี้แจงความคืบหน้าการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น บริษัทได้นำข้อมูลไปปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการกับคณะทำงานของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มาเป็นระยะ เพื่อประเมินความเป็นไปได้ที่จะได้รับอนุญาตให้เสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) เพื่อระดมทุน และยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อตามแผน โดยเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นกลุ่มต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ถือหุ้นรายย่อย

ขณะที่คดีความหลายคดีทั้งคดีกับนายนพพร ศุภพิพัฒน์ ผู้ถือหุ้นเดิม และคดีกับครอบครัวณรงค์เดช เป็นเรื่องปกติที่จะมีกลยุทธ์การสร้างคดีให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อสร้างแรงกดดันตน โดยหลายคดีก็ยุติไปแล้วและตนเองเป็นฝ่ายชนะคดีทั้งหมด เช่น คดีพิพาทภายใต้อนุญาโตตุลาการที่บริษัทของนายนพพร ฟ้องขอยกเลิกการขายหุ้นวินด์ฯ ให้กับตนเอง อนุญาโตตุลาการก็ตัดสินว่ายกเลิกไม่ได้ หรือคดีที่ฮ่องกงที่ถูกบริษัทของนายนพพร และครอบครัวณรงค์เดชฟ้องนั้น ศาลฮ่องกงได้ยกคดีไปทั้งหมดแล้ว

ส่วนคดีอื่นๆ ยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งมีทั้งคดีที่ถูกบริษัทของนายนพพร ฟ้องที่ประเทศอังกฤษและมาฟ้องในประเทศไทย รวมทั้งที่ครอบครัวของตนมาฟ้องในศาลไทยด้วย แต่ก็ยังเชื่อมั่นในข้อเท็จจริง

นายณพ กล่าวว่า WEH เป็นผู้นำด้านพลังงานทดแทนในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนและการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม รวมถึงยังมีความพร้อมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งด้านฐานะการเงินเพื่อการขยายธุรกิจต่อไป

ปัจจุบัน บริษัทมีโรงไฟฟ้าพลังงานลมรวม 8 โครงการ ในจังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 717 เมกะวัตต์ (MW) เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าแก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้แก่ โรงไฟฟ้า FKW กำลังผลิตติดตั้ง 103.5 MW เริ่มผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ (COD) ปี 55, โรงไฟฟ้า KR2 กำลังผลิตติดตั้ง 103.5 MW เริ่ม COD ปี 56, โรงไฟฟ้า WTB กำลังผลิตติดตั้ง 60 MW เริ่ม COD ปี 59, โรงไฟฟ้า T1 กำลังผลิตติดตั้ง 90 MW เริ่ม COD ปี 61, โรงไฟฟ้า T2 กำลังผลิตติดตั้ง 90 MW เริ่ม COD ปี 61, โรงไฟฟ้า T3 กำลังผลิตติดตั้ง 90 MW เริ่ม COD ปี 61, โรงไฟฟ้า NKS กำลังผลิตติดตั้ง 90 MW เริ่ม COD ปี 61 และ โรงไฟฟ้า T4 กำลังผลิตติดตั้ง 90 MW เริ่ม COD ไตรมาส 1/62

นับตั้งแต่โครงการเริ่ม COD ในปี 55 จนถึงปัจจุบัน สามารถสร้างผลการดำเนินงานเติบโตจากปริมาณการจำหน่ายไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นตามลำดับ โดยปี 62 บริษัทมีรายได้รวม 12,058 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 5,888 ล้านบาท ส่วนในงวด 6 เดือนแรกของปี 63 บริษัทฯ มีรายได้รวม 4,320 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 1,261 ล้านบาท โดยมีทุนจดทะเบียน 1,088 ล้านบาท

ปัจจุบัน โครงสร้างผู้ถือหุ้นใน WEH มี บริษัท โกลเด้น มิวสิค ลิมิเต็ด ถือหุ้นใหญ่ 40%

https://youtu.be/eqhUlCsEp4g


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ