AOT เตรียมพร้อมสุวรรณภูมิรับหยุดยาว 20-25 ต.ค.และรองรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 19, 2021 12:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

AOT เตรียมพร้อมสุวรรณภูมิรับหยุดยาว 20-25 ต.ค.และรองรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติวันหยุดพิเศษ ทำให้ระหว่างวันที่ 21-24 ต.ค.64 เป็นวันหยุดราชการต่อเนื่อง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) จึงได้เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ซึ่งคาดว่าจะมีการเดินทางจำนวนมากในช่วงวันหยุดยาว ภายใต้มาตรการการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ที่เข้มงวด

พร้อมกันนี้ ทสภ.ได้ทำการยกเว้นอัตราค่าบริการจอดรถยนต์ ในช่วงวันหยุดยาว ตั้งแต่ เวลา 08.00 น.ของวันที่ 20 ต.ค.64 ถึงเวลา 17.00 น.ของวันที่ 25 ต.ค.64 ที่ลานจอดรถยนต์ระยะยาว (Long Term Parking) โซน C ซึ่งสามารถจอดรถยนต์ได้จำนวน 718 คัน และอำนวยความสะดวกโดยจัดเตรียมรถ Shuttle Bus สาย A ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร ทุกๆ 15 นาที ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ รถ Shuttle Bus สาย A จะวิ่งให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากศูนย์ขนส่งสาธารณะ (Bus Terminal) ไปยังลานจอดรถยนต์ระยะยาว โซน C เพื่อรับผู้โดยสารไปส่งยังอาคารผู้โดยสาร ชั้น 1 ประตู 3 และประตู 8 และวนขึ้นไปที่ชั้น 2 ประตู 5 ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการรถ Shuttle Bus ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ พล.ท.ณรงค์ พฤกษารุ่งเรือง หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงประจำท่าอากาศยาน(ศปม.ทย.) หรือ EOC และนายกิตติพงศ์ ได้ร่วมกันเป็นประธานการประชุมคณะทำงานเตรียมความพร้อมเปิดประเทศ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(ทสภ.) โดยนายกิตติพงศ์ กล่าวว่า การประชุมคณะทำงานฯ ครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมของทุกส่วนที่ปฏิบัติภารกิจ ณ ทสภ. ให้พร้อมรองรับผู้โดยสารที่เดินทางสู่ประเทศไทยตามนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 เป็นต้นไป ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยได้มาตรฐานความปลอดภัยสนามบินและนโยบายสาธารณสุข

ทั้งนี้ แต่ละส่วนงานรายงานถึงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ตั้งแต่ขั้นตอนการคัดกรองเข้าประเทศ การตรวจสอบเอกสารการรับรองตามมาตรฐานการควบคุมโรค การจัดพื้นที่เพื่อให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม(Social Distancing) ให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุขตลอดระยะเวลาที่รับบริการในท่าอากาศยาน ตลอดจนการทดสอบความพร้อมของระบบและการประสานการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและปฏิบัติภายใต้หลักการ Covid Free Setting


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ