พาณิชย์ เผยข้าวหอมมะลิไทย-ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาฯ มีโอกาสส่งออกตลาดออสเตรีย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 12, 2022 10:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์ เผยข้าวหอมมะลิไทย-ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาฯ มีโอกาสส่งออกตลาดออสเตรีย

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมฯ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานจาก น.ส.อรอนุช ผดุงวิถี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเวียนนา ถึงโอกาสในการขยายตลาดข้าวไทยในตลาดออสเตรีย ที่มีแนวโน้มขยายตัวได้เพิ่มขึ้น และข้าวไทยมีโอกาสส่งออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิไทย และข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งได้รับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ทั้งในไทยและในสหภาพยุโรป (อียู)

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์กรุงเวียนนา รายงานว่า ผลจากกระแสความนิยมรับประทานอาหารเอเชีย โดยเฉพาะอาหารไทยในออสเตรียที่เติบโตต่อเนื่อง และผู้บริโภครับรู้ว่าข้าวไทยมีชื่อเสียงโด่งดัง จึงได้ใช้โอกาสนี้ทำการประสานผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้ค้าส่งและค้าปลีกข้าวไทยในออสเตรีย เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับข้าวหอมมะลิไทย โดยจัดให้มีการทดสอบคุณภาพข้าวหอมต่างๆ ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดกับข้าวหอมมะลิไทยว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร มีรสชาติ และหอมกว่าข้าวชนิดอื่นอย่างไร ส่งผลให้มีคนรู้จักข้าวหอมมะลิไทยมากขึ้น และมีความต้องการนำเข้าเพิ่มขึ้น รวมทั้งได้ผลักดันให้ร้านอาหารไทยใช้ข้าวหอมมะลิไทยด้วย

สำหรับผลการดำเนินการ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยขณะนี้ผู้นำเข้าได้เดินทางเยือนประเทศไทยและตัดสินใจเปลี่ยนมาเลือกนำเข้าข้าวหอมมะลิ ที่ได้รับเครื่องหมายรับรองจากกรมการค้าต่างประเทศแทนของเดิม และบริษัทนำเข้าอาหารเอเชียรายใหญ่ ซึ่งจัดส่งวัตถุดิบให้กับร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ในออสเตรีย ได้หันมานำเข้าข้าวหอมมะลิไทยและจัดส่งให้กับร้านอาหารในราคาที่แข่งขันได้กับสินค้าคู่แข่ง

ส่วนการนำเสนอและจับคู่สินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งได้รับเครื่องหมาย GI ของสหภาพยุโรปกับบริษัทนำเข้าสินค้าอาหารเกรดซุปเปอร์พรีเมียมรายเก่าแก่ของประเทศออสเตรีย ได้รับการตอบรับอย่างดี โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาราคาและรายละเอียดบนฉลากสินค้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ