ททท.เปิดตัวกิจกรรมเจาะกลุ่มองค์กรจัดเอาท์ติ้งแบบลดโลกร้อน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 25, 2022 15:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ททท.เปิดตัวกิจกรรมเจาะกลุ่มองค์กรจัดเอาท์ติ้งแบบลดโลกร้อน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) จัดกิจกรรมมินิคาราวาน Carbon Neutral Company Outing Showcase ภายใต้โครงการ "มือใหม่หัดกรีน" เที่ยวใส่ใจ amazing ยิ่งกว่าเดิม เปิดเส้นทางนำร่องกรุงเทพ-สมุทรสงคราม นำเสนอกิจกรรมเอาท์ติ้งรักษ์โลก ลดโลกร้อนด้วยการท่องเที่ยวสมดุลที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ Responsible tourism ซึ่งหมายถึงรูปแบบการท่องเที่ยวที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน หนึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบคือ Carbon neutral tourism หรือการท่องเที่ยวแบบสมดุลที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ที่เน้นการจัดการท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากร สิ่งแวดล้อม บรรเทาผลกระทบเชิงลบต่อโลกจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และช่วยลดโลกร้อน

โดย ททท. และสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) ได้ร่วมกันพัฒนาแนวคิดการจัดรายการนำเที่ยวสำหรับองค์กรในรูปแบบ "มินิคาราวาน คาร์บอนนิวทรัลเอาท์ติ้ง "เพื่อนำเสนอไอเดียการจัด เอาท์ติ้ง รักษ์โลกให้องค์กรต่างๆได้เรียนรู้และเข้าใจแนวคิดของการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) จากกิจกรรมการท่องเที่ยวทำเป็นการท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำที่มีการจัดหาคาร์บอนเครดิต (Carbon Credit) จากตลาดคาร์บอนของไทยเพื่อมาชดเชยจนเสมือนกับไม่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

นอกจากนี้ยังได้มีการนำเสนอแนวทางการบริหารจัดการกิจกรรมเอาท์ติ้งขององค์กรว่าจะทำอย่างไรให้กิจกรรมเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) และปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ซึ่งตอบโจทย์กระแสของสังคมโลกที่ให้ความสำคัญกับการลดผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศ หากองค์กรได้จัดเอาท์ติ้งในรูปแบบนี้นอกจากจะสร้างความสนุกและสุขใจให้พนักงานแล้วยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับองค์กร เป็นองค์กรที่ใส่ใจและรับผิดชอบ และก่อให้เกิดความยั่งยืนให้เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมต่อไป

โดยมีผู้บริหารร่วมกิจกรรมจาก สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (SCG), ศูนย์การเรียนรู้ M academy, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), สายการบินแอร์เอเชีย

ทางด้านนางสาววสุมน เนตรกิจเจริญ นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย หรือ TEATA เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ภายใต้ โครงการ CARBON BALANCE (ท่องเที่ยวสมดุล ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์) ร่วมกับ 7 องค์กรพันธมิตร รวมถึง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่เป็นหน่วยงานหลักด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ จึงนับว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นกระบวนการ "บอกต่อ" เรื่องราวของ Carbon Neutral Tourism สู่ ตลาดกลุ่มองค์กร ในการร่วมกิจกรรม Outing และได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบเสมือนไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ ด้วยกระบวนการวัด ลด ชดเชย และการบอกต่อ ที่มีการออกแบบประสบการณ์สร้างสรรค์กิจกรรมท่องเที่ยวตลอดการเดินทางให้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ (Low Carbon) จากนั้นทำการประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเดินทางด้วยรถพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle) จำนวน 4 คัน และรถเครื่องยนต์สันดาป จำนวน 3 คัน การปล่อยจากกิจกรรมท่องเที่ยว จากมื้ออาหาร และขยะที่เกิดขึ้น โดยการเดินทางครั้งนี้ได้มีการคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ปล่อยตามแนวทางประเมิน CF VENT ขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกได้ 629.50 kgCO2eq โดยได้มีการซื้อคาร์บอนเครดิตจากโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคพลังงานมาชดเชย (Carbon Offsetting) การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดจนเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของการเดินทาง Outing ขององค์กรที่ท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นางสาวอังศุมาลิน เทพหัสดิน Head of Strategic Business Development ศูนย์การเรียนรู้ M academy กล่าวว่า การเข้าร่วมทริปนี้เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่เพราะนอกจากกิจกรรมที่สนุกแล้ว ยังทำให้เข้าใจถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการท่องเที่ยวของเรามากขึ้น วันนี้เลยได้ไอเดียดี ๆ ที่จะจัดเอาท์ติ้งให้กับพนักงานที่จะได้ทั้งความสนุกและได้ดูแลสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน หรือแม้กระทั่งแนวคิดการจัดอบรมที่ผสมผสานการท่องเที่ยวแบบ Carbon neutral tourism พร้อมกับการทำ Team Synergy ควบคู่ไปด้วยกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ