คลัง เผยผลเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจสิ้น ก.ค.65 เป็นไปตามเป้า

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 25, 2022 15:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คลัง เผยผลเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจสิ้น ก.ค.65 เป็นไปตามเป้า

นางปานทิพย์ ศรีพิมล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ 43 แห่ง ที่ สคร. กำกับดูแลโดยตรง ณ สิ้นเดือนก.ค.65 เป็นไปตามเป้าหมาย โดยมีผลการเบิกจ่ายงบลงทุนสะสม 212,779 ล้านบาท หรือคิดเป็น 101% ของแผนการเบิกจ่ายสะสม ประกอบด้วย การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจปีงบประมาณ (ต.ค.64 - ก.ค.65) 34 แห่ง จำนวน 83,691 ล้านบาท หรือคิดเป็น 91% ของแผนเบิกจ่ายสะสม และรัฐวิสาหกิจปีปฏิทิน (ม.ค.-ก.ค.65) 9 แห่ง จำนวน 129,088 ล้านบาท หรือคิดเป็น 108% ของแผนเบิกจ่ายสะสม

นอกจากนี้ สคร. ได้จัดสัมมนาผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ (CEO Forum) เมื่อวันที่ 22 ส.ค.65 โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลังเป็นประธาน และได้มอบนโยบายให้รัฐวิสาหกิจเตรียมความพร้อมการลงทุนก่อนเริ่มปีงบประมาณ 2566 ในประเด็นต่างๆ เช่น การเตรียมความพร้อมของพื้นที่ดำเนินโครงการ การเตรียมความพร้อมด้านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง และการกำกับติดตามการดำเนินงานของผู้รับเหมาอย่างใกล้ชิด ภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง โดยได้กำชับให้ผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจติดตามการเบิกจ่ายงบลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมายไม่น้อยกว่า 95% ของกรอบวงเงินอนุมัติให้เบิกจ่ายลงทุนด้วย

ด้าน น.ส.ปิยวรรณ ล่ามกิจจา ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาหกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า ณ สิ้นเดือนก.ค.65 โครงการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการสามารถเบิกจ่ายเป็นไปตามแผน อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย โครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงบางซื่อ-รังสิต (โครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง)) แผนปรับปรุงและขยายระบบจำหน่ายพลังไฟฟ้า ฉบับที่ 12 ปี 2560-2564 ของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) โครงการพัฒนาระบบส่งและจำหน่าย ระยะที่ 2 ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และแผนระยะยาวธุรกิจก๊าซธรรมชาติของ บมจ. ปตท. (PTT)

อย่างไรก็ดี มีบางโครงการที่ยังคงประสบปัญหา เช่น โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ปีงบประมาณ 2554 - 2560) ของ บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) และโครงการปรับปรุงกิจการประปาแผนหลัก ครั้งที่ 9 ของการประปานครหลวง (กปน.) ทำให้ผลการเบิกจ่ายไม่เป็นไปตามแผน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ