ก.ท่องเที่ยวฯ-KTB เซ็น MOU จัดเก็บค่าธรรมเนียมท่องเที่ยวต่างชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 27, 2022 14:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ก.ท่องเที่ยวฯ-KTB เซ็น MOU จัดเก็บค่าธรรมเนียมท่องเที่ยวต่างชาติ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย (KTB) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อใช้จ่ายในการบริหารและพัฒนาการท่องเที่ยว รวมทั้งใช้จ่ายในการจัดให้มีการประกันภัยแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในระหว่างท่องเที่ยวภายในประเทศ

สำหรับการจัดเก็บค่าธรรมเนียมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยนั้น สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีแนวทางการจัดเก็บตามช่องทางการเดินทางต่างๆ เช่น ทางอากาศ ทางบก ทางน้ำ และทางราง โดยจัดเก็บผ่านทาง Website, Mobile application, Kiosk และบัตรโดยสารเครื่องบิน ทั้งนี้ ข้อมูลบางส่วนที่ได้จากการจัดเก็บฯ จะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อใช้ในการวางแผน หรือกำหนดนโยบายเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว และการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยต่อไป

"การท่องเที่ยวและกีฬาได้ทำ MOU กับธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ของรัฐ มีระบบรองรับการชำระเงินของภาครัฐที่มีประสิทธิภาพ ในการเชื่อมโยงบริการชำระเงินผ่านระบบ Krungthai Corporate Online ของธนาคารเข้ากับระบบการจัดเก็บค่าธรรมเนียมนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เข้ามาท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทำให้การชำระค่าธรรมเนียมเป็นเรื่องง่าย รวดเร็ว โปร่งใส มีประสิทธิภาพสูงสุด และมั่นใจได้ว่าเงินค่าธรรมเนียมจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อนำไปใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ต่อไป" นายพิพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ การจัดเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อนำเงินดังกล่าวมาใช้เป็นเป็นทุนหมุนเวียนในการพัฒนาการท่องเที่ยว การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยว การพัฒนาทักษะด้านการบริหาร การตลาด หรือการอนุรักษ์ทรัพยากร การท่องเที่ยวในชุมชน การดูแลรักษาคุณภาพแหล่งท่องเที่ยว การส่งเสริมสินค้าทางการท่องเที่ยวใหม่ๆ ในท้องถิ่น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว และเสริมสร้างการพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศให้สามารถแข่งขันได้อย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังนำเงินดังกล่าวไปจัดให้มีการประกันภัยแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในระหว่างท่องเที่ยวภายในประเทศไทย ซึ่งเป็นผลประโยชน์โดยตรงที่นักท่องเที่ยวจะได้รับคืนกลับจากการชำระค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยว เพื่อเสริมสร้างความอุ่นใจและความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ