ครม.ไฟเขียวงบ 2.1 พันลบ. จ่ายค่าตอบแทนอสม.-อสส.เพิ่ม 4 เดือน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 27, 2022 15:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ได้อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงิน 2,100.612 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าตอบแทน เยียวยา ชดเชยและเสี่ยงภัย สำหรับการปฏิบัติงานของ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) และ อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) รวม 1.05 ล้านคน ในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ในชุมชน

นายอนุทิน กล่าวว่า งบประมาณในส่วนนี้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข จะนำไปจ่ายเป็นเงินเพิ่มให้กับ อสม. และอสส. ในอัตราเดือนละ 500 บาท สำหรับการปฏิบัติภารกิจช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ย. 65 จากปกติที่อาสาสมัครแต่ละคนได้รับเงินค่าตอบแทนอยู่แล้วคนละ 1,000 บาทต่อเดือน ทำให้ค่าตอบแทนในช่วง 4 เดือนดังกล่าวนี้จะเพิ่มเป็นเดือนละ 1,500 บาทต่อคนต่อเดือน หรือเท่ากับมีเงินเพิ่มจากปกติในรอบ 4 เดือนนี้รวม 2,000 บาทต่อคน

"ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 อสม.และ อสส. ได้มีภารกิจเพิ่มขึ้นหลายด้านทั้งการให้ความรู้ในการดูแลและป้องกันตนเองของประชาชน การเฝ้าระวังคัดกรองกลุ่มเสี่ยง การเคาะประตูบ้านเตือนภัยต่างๆ ร่วมกับทีม 3 หมอ ดูแลผู้ป่วยโควิดที่แยกตัวรรักษาในชุมชน และที่บ้านส่งยา ส่งอาหาร การเชิญผู้สูงอายุเข้ารับวัคซีน ซึ่งผมยืนยันมาตลอดว่าในช่วงที่เขามีภารกิจมาขึ้น ภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจะต้องไปตกกับเขาต้องได้รับการดูแล ซึ่งต้องขอบคุณ ครม. ที่เห็นความสำคัญของการทำหน้าที่ของ อสม. อสส. และให้การสนับสนุนมาโดยตลอด" นายอนุทิน กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ