"เจ้าพระยามหานคร" คาดเปิดให้จองซื้อหุ้น IPO พร้อมเข้าซื้อขายในตลาด mai ภายในเดือน พ.ย. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday November 1, 2018 14:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายประเสริฐ ตันตยาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บมจ.เจ้าพระยามหานคร (CMC) เปิดเผยว่า CMC เตรียมเข้าระดมทุนเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 250 ล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 1 บาท หรือคิดเป็นไม่เกิน 25% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยมีแผนจะเดินทางไปนำเสนอข้อมูลที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด 2-3 แห่ง และคาดเปิดให้จองซื้อหุ้น IPO และนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ในเดือน พ.ย. นี้

สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุน จะนำไปใช้ซื้อที่ดินขยายการพัฒนาโครงการ และบางส่วนใช้ชำระหนี้ ซึ่งจะช่วยลดอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน(D/E ) จากปัจจุบันอยู่ที่ 1.8 เท่า และลดต้นทุนหนี้ที่มีดอกเบี้ยจากปัจจุบันอยู่ระดับ 7-8%

ด้านนายแพทย์วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ CMC เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจว่าผลประกอบการปีนี้จะดีกว่าปี 60 ที่มีรายได้ 1,525.23 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทมีสต็อกสินค้าพร้อมขายมูลค่า 4,000 ล้านบาท คาดว่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อรายได้ให้เติบโตอย่างเด่นชัด และยังแผนจะพัฒนาโครงการและมีที่ดินเตรียมพร้อมแล้ว 10 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะเปิดตัวได้ 3 โครงการ มูลค่า 3,000 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียม ทำเลติวานนท์ รามคำแหง และวงศ์สว่าง ซึ่งเป็นทำเลที่บริษัทให้ความสำคัญโดยเน้นพัฒนาโครงการตามแนวรถไฟฟ้า

ทั้งนี้ หลังจากที่บริษัทประกาศแผนจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็มีสถาบันทางการเงินเข้ามาหารือ และได้เจรจาปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง ส่งผลให้ในช่วงครึ่งแรกปีนี้บริษัทมีอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 12.3% จากปีก่อนที่ 7.6% ซึ่งเชื่อว่าหลังจากที่บริษัทได้เงินระดมทุน IPO แล้วก็จะนำส่วนหนึ่งมาใช้ชำระคืนหนี้ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนทางการเงินดีขึ้นและจะส่งผลบวกต่อกำไรของบริษัท ขณะที่บริษัทมีนโยบายรักษาอัตรากำไรขั้นต้น 40% จากการควบคุมต้นทุนและคุณภาพการก่อสร้าง เนื่องจากบริษัทมีธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ แผ่นพรีแคส เป็นของตัวเอง

CMC มีจุดแข็งที่เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยมากว่า 24 ปี ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เน้นประเภทคอนโดมิเนียมเป็นหลักและทำเลแนวเส้นทางรถไฟฟ้า รวมทั้งอาคารสำนักงานให้เช่า และยังมีกลุ่มธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่รับงานโครงการของบริษัทในเครือเป็นหลัก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ