ศาลฯ รับฟ้องอาญา ณพ ณรงค์เดช คดีโกงค่าหุ้น WEH นพพร ศุภพิพัฒน์

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 29, 2020 09:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลแขวงพระนครใต้มีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องคดีอาญานายณพ ณรงค์เดช และภรรยา ซึ่งเป็นคดีที่บริษัท ซิมโฟนี่ พาร์ตเนอร์ส จำกัด (SPL), บริษัท เน็กซ์โกลบอล อินเวสต์เมนท์ส จำกัด (NGI) และบริษัท ไดนามิค ลิงค์ เวนเจอร์ส จำกัด (DLV) 3 บริษัทฮ่องกง ของนายนพพร ศุภพิพัฒน์ อดีตผู้ถือหุ้น บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (WEH) ฟ้องในข้อหาร่วมกันโกงเจ้าหนี้

คำฟ้องของโจทก์ระบุว่า นายณพและนางพอฤทัย ณรงค์เดช กับพวกร่วมกันวางแผนเป็นขบวนการโอนหุ้น WEH ที่บริษัท เคพีเอ็น เอนเนอยี (ประเทศไทย) จำกัด (KPNET) ถืออยู่ในสัดส่วนกว่า 59% ไปให้นายเกษม ณรงค์เดช ที่ราคาเพียงกว่า 3,000 ล้านบาท โดยมีเจตนาเพื่อไม่ให้ทั้ง 3 บริษัทของนายนพพรได้รับชำระหนี้ค่าหุ้นกว่า 20,000 ล้านบาทในคดีอนุญาโตตุลาการที่ทั้ง 3 บริษัทยื่นฟ้องให้บริษัท ฟุลเลอร์ตัน เบย์ อินเวสต์เมนต์ จำกัด (ฟูลเลอร์ตัน) และบริษัท เคพีเอ็น เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (KPNEH) ของนายณพ ณรงค์เดช ชดใช้เงินค่าหุ้นที่ผิดนัดชำระ

ขณะที่ในประเด็นข้อพิพาทนั้น คณะอนุญาโตตุลาการมีคำชี้ขาดเมื่อวันที่ 22 ก.ย.60 ให้ฟูลเลอร์ตันชำระเงินค่าหุ้นงวดแรกพร้อมดอกเบี้ยให้กับ SPL และให้ KPNEH ชำระดอกเบี้ยผิดนัดให้กับ NGI และ DLV แต่ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 24 ต.ค.60 ฟูลเลอร์ตันและ KPNEH ได้แจ้งต่อคณะอนุญาโตฯ ว่า KPNET ได้โอนขายหุ้น WEH ทั้งหมดไปตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/59 แล้ว ทำให้ทั้ง 3 บริษัทของนายนพพรยื่นฟ้องนายณพกับพวกเป็นคดีอาญาต่อศาลแขวงพระนครใต้ในความผิดฐานร่วมกันโกงเจ้าหนี้และมีการไต่สวนมูลฟ้องมาตั้งแต่ต้นปี 62 จนกระทั่งมีคำสั่งประทับรับฟ้องวานนี้

ทั้งนี้ ศาลแขวงพระนครใต้มีนัดสอบคำให้การจำเลยในวันที่ 26 ม.ค.64 เวลา 9.00 น.

ก่อนหน้านี้ นายณพ ณรงค์เดช เป็นจำเลยในคดีทีนายเกษม ณรงค์เดช บิดาฟ้องว่านายณพร่วมกับคุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา แม่ยาย กับพวกใช้เอกสารปลอมทำการโอนหุ้น WEH จากนายเกษมไปให้คุณหญิงกอแก้ว และในถูกนายเกษมแจ้งความข้อหาปลอมแปลงเอกสารสิทธิและใช้เอกสารปลอม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ