MJD ลุ้นปีนี้โตรับ Backlog สูงกว่า 3.8 พันลบ.ตุนสต็อกในมือพร้อมขายกว่า 8 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 1, 2021 12:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสาวเพชรลดา พูลวรลักษณ์ กรรมการบริหาร บมจ.เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ (MJD) เปิดเผยว่า ในบริบทนี้บริษัทเชื่อว่าการบริหารจัดการกระแสเงินสด คือ Key Success ที่ทำให้สามารถก้าวข้ามบทพิสูจน์ที่ท้าทายที่สุดในปีที่ผ่านมาได้ และในปี 64 นี้เชื่อว่าธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยจะเริ่มมีการปรับตัวดีขึ้น แต่ก็ไม่ควรประมาทเช่นกัน จำเป็นต้องจับตามองสถานการณ์รอบตัวอย่างใกล้ชิด ซึ่งการวางรากฐานที่ดีและแม่นยำของบริษัทในปีก่อนหน้าจะกลายเป็นกำลังสำคัญให้เราพร้อมรับมือกับทุกเหตุการณ์และยังขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน บริษัทมียอดขายรอรับรู้รายได้ (Backlog) ราว 3,800 ล้านบาท รวมโครงการร่วมทุนได้แก่ โครงการ มิวนิค สุขุมวิท 23 นอกจากนี้บริษัทมีห้องในโครงการพร้อมอยู่อีกมูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท รวมโครงการร่วมทุน คาดว่าจะขายและรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องในปีนี้ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญให้รายได้ในปีนี้มีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง

บริษัทเป็นผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับลักซ์ชัวรี่ มีธุรกิจหลักในเครืออยู่ 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1.กลุ่มธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อการขาย 2.กลุ่มโครงการอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ และ 3.กลุ่มธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ มีวิสัยทัศน์ในการเติบโตอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างโครงการระดับลักซ์ชัวรี่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

ผลการดำเนินงานประจำปี 63 บริษัทมีรายได้รวมทุกประเภทธุรกิจทั้งสิ้น 7,443.81 ล้านบาท เติบโตขึ้น 22.36% จากช่วงเดียวกันในปี 62 ที่ทำรายได้ 6,083.42 ล้านบาท โดยเป็นรายได้จากการดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก เนื่องจากบริษัททยอยส่งมอบโครงการที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จได้อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน บริษัทยังสามารถรักษายอดขายและสร้างกำไรสุทธิรวม 199.34 ล้านบาท แม้ต้องเผชิญกับภาวะกดดันทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบภายในประเทศและทั่วโลก

ทั้งนี้ MJD แจ้งผลประกอบการปี 63 กำไร 199.34 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.23 บาท ลดลงจากปีก่อนที่กำไร 320.97 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.37 บาท

"การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นับเป็นโจทย์ที่ท้าทายที่สุดของทุกอุตสาหกรรมในปีที่ผ่านมา พฤติกรรมการจับจ่ายของผู้บริโภคลดลง เนื่องจากความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคและการล็อคดาวน์ ขณะเดียวกัน กำลังซื้อของผู้บริโภคก็หดตัวลงจากความผันผวนทางเศรษฐกิจ เราเองถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว และมีความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป จึงเพิ่มช่องทางการตลาดและการขายผ่านออนไลน์ จัดแคมเปญทางการตลาด อาทิ แคมเปญ Secret Deal และ Major Sale

พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในการโอนกรรมสิทธิ์ เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงโครงการคุณภาพได้ง่ายขึ้น เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์จึงสามารถระบายสินค้ารอการขาย หรือ Inventory ได้ตามเป้าหมาย รักษาระดับกระแสเงินสดของบริษัทได้อย่างยอดเยี่ยม มีการบริหารจัดการสภาพคล่องภายในองค์กรได้อย่างมีเสถียรภาพ ส่งผลให้ผลประกอบการเติบโตขึ้นจากปี 62 จนเป็นที่น่าพอใจ แม้อยู่ท่ามกลางภาวะกดดันทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นภายในประเทศไทยและทั่วโลก" นางสาวเพชรลดา กล่าว

ทั้งนี้ ในปี 63 ที่ผ่านมา เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ สามารถปิดการขายโครงการที่อยู่อาศัยได้ถึง 8 โครงการ เช่น เอ็ม สีลม, เอ็ม ทองหล่อ, มาเอสโตร 02 ร่วมฤดี, มาเอสโตร 07 อนุสาวรีย์ฯ, มาเอสโตร 12 ราชเทวี และมาร์ค สุขุมวิท เป็นต้น

นางสาวเพชรลดา กล่าวอีกว่า การจัดการ Inventory ได้อย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว โดยคาดว่าภาพรวมเศรษฐกิจไทยและตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 64 จะเริ่มทยอยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคมีความอ่อนไหวน้อยลง เกิดการเรียนรู้ และมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้น ทั้งยังมีความหวังว่าเศรษฐกิจโลกจะกลับมาฟื้นตัวและขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง หลังจากมีการกระจายวัคซีนโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลก และเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ยังคงมุ่งมั่นที่จะนำเอาประสบการณ์จากการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยที่เปี่ยมด้วยคุณภาพกว่า 20 ปี ภายใต้แนวคิด "CRAFTING LIFESCAPE TO EXCELLENCE" มาส่งมอบประสบการณ์การอยู่อาศัยที่ดีที่สุดให้กับลูกบ้าน โดยการพัฒนาสินค้าที่อยู่อาศัยและค้นหา Living Solution ใหม่ๆ ให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนเมื่อก้าวเข้าสู่ยุค New Normal


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ