ภาวะตลาดหุ้นไทยแนวโน้มดัชนีเช้าแกว่งขึ้นรับความหวังวัคซีนกระจายได้ดีแต่ราคาน้ำมันถ่วง

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 26, 2021 09:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักวิเคราะห์ฯ คาดแนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้แกว่งซิกแซกขึ้นขานรับความหวังเข้าการถึงวัคซีนโควิดดีขึ้น ต่างประเทศตั้งเป้าเชิงรุกทั้งสหรัฐฯและจีนย ขณะที่บ้านเรา อย.อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนของจอห์นสันแอนจอห์นสันแล้ว ส่งผลดีต่อการเปิดเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง และยังมี Sentiment เชิงบวกจากดาวน์โจนส์ปรับขึ้น แต่ราคาน้ำมันร่วงอาจถ่วงตลาด อีกทั้งเงินบาทอ่อนค่าอาจไม่เห็น Fund Flow เข้ามาง และอาจมีแรงขายทำกำไรก่อนกลุ่มแบงก์ประกาศงบไตรมาส 1/64 และวันหยุดนี้อาจมีม็อบ ให้แนวรับ 1,560-1,565 จุด แนวต้าน 1,575 จุด ถัดไปที่ 1,585 จุด

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้น่าจะแกว่งตัวซิกแซกขึ้น ตอบรับความคาดหวังการเข้าถึงวัคซีนโควิดของคนทั่วโลกดีขึ้น โดยในต่างประเทศตั้งเป้าหมายเชิงรุกทั้งสหรัฐฯและจีน ที่จะให้ประชาชนได้รับวัคซีนกันอย่างทั่วถึง ขณะที่ฟิลิปปินส์ได้รับบริจาควัคซีนจากจีน ส่วนบ้านแราสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสันแอนจอห์นสันแล้ว ทำให้มีความหวังที่จะเปิดเศรษฐกิจชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลังได้ตามแผน

นอกจากนั้น ยังมี Sentiment เชิงบวกจากต่างประเทศ โดยดัชนีหุ้นดาวโจนส์ปรับตัวขึ้นหลังมียอดตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานของสหรัฐต่ำกว่าคาด เป็นมุมมองเรื่องเปิดเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ดี กรอบการขึ้นน่าจะมีจำกัด เพราะราคาน้ำมันถ่วง โดยเมี่อคืนนี้ราคาปรับตัวลงไป 4.3% โดยราคาน้ำมันในช่วงนี้มีความผันผวนค่อนข้างมาก บางวันขึ้น 6% และปรับลง 6% ขณะที่คาดว่าอาจมีแรงขายทำกำไรก่อนการประกาศงบการเงินในไตรมาส 1/64 ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และวันหยุดสุดสัปดาห์นี้อาจมีการชุมนุมทางการเมือง ประกอบกับ เงินดอลลาร์แช็งค่า ทำให้เงินบาทอ่อนตัวลง ส่งผลให้เม็ดเงินต่างชาติ (Fund Flow) อาจไม่ได้ไหลเข้ามาอย่างที่หวัง และตลาดบ้านเราก็มี Valuation ตึงตัวแล้ว

พร้อมให้แนวรับที่ 1,560-1,565 จุด แนวต้าน 1,575 จุด ถัดไปที่ 1,585 จุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ