WHAUP เผยรายใหญ่-สถาบันจองหุ้นกู้ล้นกว่า 2.4 เท่าของวงเงิน 3.5 พันลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 20, 2021 17:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายนิพนธ์ บุญเดชานันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 2/2564 มูลค่ารวม 3,500 ล้านบาท ให้แก่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ หลังจากที่เปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 15-19 ก.ค.64 แม้ว่าจะมีปัจจัยลบจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่หุ้นกู้ของบริษัทยังคงได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนด้วยยอดจองซื้อกว่า 2.4 เท่าจากเป้าหมายที่กำหนดไว้

หุ้นกู้ดังกล่าวแบ่งเป็น 3 ชุด ประกอบด้วย

หุ้นกู้ชุดที่ 1 จำนวน 1,500 ล้านบาท มีอายุ 2 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 1.91 ต่อปี

หุ้นกู้ชุดที่ 2 จำนวน 1,300 ล้านบาท อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 2.09 ต่อปี

หุ้นกู้ชุดที่ 3 จำนวน 700 ล้านบาท อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 2.75 ต่อปี

ความสำเร็จดังกล่าวสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อพื้นฐานธุรกิจ ความแข็งแกร่งทางการเงิน ตลอดจนศักยภาพการเติบโตของบริษัทฯ ซึ่งยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงการเป็นผู้นำในธุรกิจสาธารณูปโภค และธุรกิจพลังงานอย่างครบวงจร

สำหรับเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ นอกจากบริษัทจะนำไปชำระคืนหนี้เดิมที่ครบกำหนดและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของบริษัทแล้ว เงินอีกส่วนหนึ่งจะนำไปชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินก่อนกำหนดเพื่อเป็นการลดภาระต้นทุนทางการเงินของบริษัทฯ

ทั้งนี้ หุ้นกู้ของบริษัทได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ที่ระดับ A- โดยอันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงผลการดำเนินงาน ภาพรวมธุรกิจ และสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง รวมถึงกระแสเงินสดที่สม่ำเสมอของบริษัทฯ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร WHAUP กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทยังคงเดินหน้าพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และยังคงมุ่งเน้นการเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและโซลูชั่นที่หลากหลายให้แก่ลูกค้า ทั้งในด้านพลังงานหมุนเวียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Rooftop) และสาธารณูปโภครูปแบบใหม่ๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ