ภาวะตลาดหุ้นไทยแนวโน้มดัชนีเช้าแกว่งตัวลงยังกังวลเงินเฟ้อสูงส่งเฟดขึ้นดอกเบี้ยแรง

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 9, 2022 09:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการสายงานวิเคระห์หลักทรัพย์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ แกว่งไซด์เวย์ถึงไซด์เวย์ดาวน์ ในกรอบที่จำกัดมากขึ้น หลังจากปรับตัวลงไปมากแล้วจนเข้าสู่จุด Over Sold โดยปัจจัยหลักๆยังมาจากเรื่องของภาวะเงินเฟ้อสหรัฐสูง ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งแตะ 3.17% แล้ว กดดันบรรยากาศการลงทุน ขณะที่ตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียก็ปรับตัวลดลง

ทั้งนี้ หากดัชนีฯร่วงลงทดสอบแนวรับ 1,620 จุดอาจรีบาวด์ทางเทคนิคได้ แต่อย่างไรก็ตามนักลงทุนยังคงจับตาตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในวันที่ 11 พ.ค.นี้ หากออกมาใกล้เคียงตามคาดการณ์ ที่ 8.1% ก็น่าจะทำให้คลายความกังวลในเรื่องของเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 0.5% ลงได้

ให้แนวรับไว้ที่ 1,621-1,620 จุด และแนวต้าน 1,635-1,645 จุด

บล.เคทีบีเอสที มองแนวโน้มตลาดวันนี้คาด SET Index ยังแกว่งตัวในแดนลบต่อเนื่องลงทดสอบ 1,620 บวก/ลบ จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่ยังเป็นลบต่อเนื่อง เม็ดเงินยังคงไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยงและเข้าถือ Dollar โดยยังคงกังวลต่อนโยบายการเงินของเฟดคาดตึงตัวเร็วต่อเนื่องและมีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.5-0.75% ในการประชุมเดือน มิ.ย. พร้อมเริ่มลดขนาดงบดุลเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่ยังเร่งตัว

โดยสัปดาห์นี้ต้องติดตามตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯและจีนเดือน เม.ย. หากเร่งตัวมากกว่าคาดจะเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ