"ไอร่า แอนด์ ไอฟุล" ตั้ง UOBKH เป็น FA เล็งยื่นไฟลิ่งเข้าตลาดหุ้นปลายปีนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 9, 2022 16:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานกรรมการ บมจ.ไอร่า แอนด์ ไอฟุล ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด "เอมันนี่ (A money)" เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยล่าสุดได้ลงนามในสัญญาแต่งตั้ง บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) (UOBKH) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

ทั้งนี้ เป็นไปตามแผนงานการเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันและการขยายธุรกิจในเชิงรุก เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตที่เป็นไปตามปกติของธุรกิจ (Organic Growth) และการเติบโตแบบก้าวกระโดด (Inorganic Growth) อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของบริษัท ซึ่งจะเป็นการตอกย้ำต่อวิสัยทัศน์การเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อส่วนบุคคลที่เติบโตเร็วที่สุดในประเทศไทย

นางนลินี งามเศรษฐมาศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไอร่า แคปปิตอล (AIRA) กล่าวว่า ไอร่า แอนด์ ไอฟุล เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง AIRA กับ ไอฟุล คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการธุรกิจการเงินชั้นนำประเทศญี่ปุ่น มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 4,000 ล้านบาท โดยภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ไอร่า แอนด์ ไอฟุล จะยังคงมีสถานะเป็นบริษัทร่วมของ AIRA เช่นเดิมต่อไป

"แผนนำ ไอร่า แอนด์ ไอฟุล เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ครั้งนี้ เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพิ่มเติม ทั้งยังเอื้อต่อการแสวงหาพันธมิตรทางธุรกิจที่จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง สามารถขยายธุรกิจให้ครอบคลุมความต้องการของตลาดยิ่งกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยผลักดันผลประกอบการของบริษัทฯ ให้มีแนวโน้มที่ดีและสร้างความมั่นคงในระยะยาว" นางนลินี กล่าว

นายยูจิ ฟุคาดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไอร่า แอนด์ ไอฟุล เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา บริษัทมีการเติบโตและพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงเสาหลักสำคัญ 4 ด้าน ได้แก่ 1.ลูกค้า ผ่านการให้บริการที่สะดวกรวดเร็วด้วยการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อรองรับพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทัล 2.นักลงทุน ด้วยการเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญและจำเป็นต่อการตัดสินใจลงทุน อย่างถูกต้องเพียงพอ เท่าเทียม เป็นธรรม และตรงต่อเวลา 3.พนักงาน โดยการพัฒนาศักยภาพพนักงาน และการส่งเสริมการมีส่วนร่วมต่างๆ และ 4. สังคม โดยผ่านกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) ภายใต้แนวคิด "A money บัดดี้ชวนทำดี"

ปัจจุบันบริษัทเป็นผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด "เอมันนี่ (A money)" ภายใต้คอนเซ็ปต์ "A money บัดดี้เรื่องเงิน" โดยมีจำนวนสาขาและบูธทั้งหมด 46 แห่ง มีฐานลูกค้ากว่า 300,000 ราย พอร์ตสินเชื่อกว่า 7,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้ยังเป็น Non-Bank ลำดับต้นๆ ที่ให้บริการ e-KYC ซึ่งเป็นการสมัครบัตรกดเงินสดผ่านแอปพลิเคชัน A money โดยการสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตน และอัปโหลดส่งเอกสารออนไลน์ได้ทันที เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและรวดเร็วให้กับลูกค้า พร้อมกันนี้ยังมีบริการอื่นๆ ได้แก่ สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ (Nano Finance) รวมทั้งบัตรกดเงินสด Benefit Plus

ทางด้าน นายชัยพัชร์ นาคมณฑนาคุ้ม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร UOBKH เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการทำ Due diligence ในกระบวนการทำงานที่สำคัญ โดยคาดว่าจะสามารถยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ (แบบ Filing) แบบคำขออนุญาตเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนครั้งแรกต่อประชาชน (IPO) แก่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ภายในปลายปี 65 นี้

UOBKH มั่นใจว่าด้วยความพร้อมทางด้านบุคลากร และระบบการทำงานในการบริหารงานของบริษัทที่มีคุณภาพควบคู่กับความสามารถในการทำกำไรที่โดดเด่นของ ไอร่า แอนด์ ไอฟุล จะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะผลักดันให้ก้าวเข้าสู่บริษัทจดทะเบียนภายในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ด้วยเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจที่เพิ่มขึ้นภายหลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะส่งเสริมให้ ไอร่า แอนด์ ไอฟุล ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทฯ ที่ให้บริการด้านการเงินชั้นนำของประเทศที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างครบวงจร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ