ภาวะตลาดหุ้นไทยแนวโน้มดัชนีเช้าปรับลงรับหลายปัจจัยกดดัน เกาะติดตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 10, 2022 09:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว ว่า แนวโน้มดัชนีตลาดหุ้นไทยเช้านี้มีทิศทางเป็นลบจากหลายปัจจัยเข้ามากดดันทั้งทิศทางนโยบายการเงินของ ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ความกังวลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ทั้งนี้ยังคงต้องติดตามอัตราเงินเฟ้อเดือน เม.ย. ของสหรัฐว่าจะออกมาในวันพรุ่งนี้ที่ระดับ 8.1% ได้ตาม ตลาดคาดหรือไม่ ซึ่งจะต่ำกว่าเดือน มี.ค. ที่ 8.5% จะเป็นส่วนช่วยพลิก Sentiment การลงทุนและช่วยชะลอการปรับ ฐานของดัชนีได้ "วันนี้มองดัชนีเป็นลบจากหลายปัจจัย และนักลงทุนยังมีความกังวลในเรื่องของต้นทุนที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอาจจะ กระทบผลประกอบการให้เติบโตไม่ได้เร็วเหมือนตลาดคาด ซึ่งหากจะเปลี่ยนบรรยากาศของลงทุนกาศการลงทุน อัตราเงินเฟ้อเดือน เม.ย. ต้องออกมาในระดับที่ต่ำกว่า 8.5% ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว"นาย กิจพล กล่าว

พร้อมให้แนวรับที่ 1,585-1,590 จุด และแนวต้าน 1,620 จุด

บล.เคทีบีเอสที คาดดัชนีฯ มีโอกาสปรับตัวลงต่อ ตัวแปรต่างประเทศ (ยูเครน-ดอกเบี้ย-เศรษฐกิจ) ยังถ่วงตลาด ตัวแปรที่กดดันตลาด และยังไม่คลี่คลาย คือสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย และการ lockdown ของจีน โดยเรามองว่า การตัดสินใจของ เฟดถูกชี้นำด้วยตัวแปรทั้งสองที่ยังไม่ดีขึ้น ตลาดจึงน่าจะยังมีความกลัวต่อ ว่า เฟดและธนาคารกลางประเทศต่างๆ จะเร่งขึ้นดอกเบี้ย กระทบต่อราคาในสินทรัพย์ต่างๆ เพราะนักลงทุนจะหันมาถือเงินสดเป็นหลัก

ตัวแปรภายในประเทศเป็นเรื่องของการรายงานงบช่วงสัปดาห์สุดท้าย (ส่งงบวันสุดท้าย 17 พ.ค.) มองว่าแรงเข้าเก็งกำไรหุ้นรายตัวน้อยลง จากภาพรวมตลาดที่ดูจะไม่ค่อยดี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ