KTB ออก DR อิงหุ้น XIAOMI และ BYD บริษัทชั้นนำของจีนเริ่มเทรด 22 ก.ค.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 19, 2022 17:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย (KTB) เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมออกตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ (DR) อ้างอิงหุ้นสามัญของบริษัท เสียวหมี่ คอร์ปอเรชั่น (XIAOMI80) และ บริษัท บีวายดี จำกัด (BYDCOM80) ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HKEX) หลังจากการเสนอขาย DR ของ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (ALIBABA DR) และบริษัท เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด จำกัด (TENCENT DR) ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน

ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของ DR ที่เสนอขายด้วยวิธี Direct Listing ซึ่งจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยไม่ต้องจองซื้อ นักลงทุนสามารถซื้อ DR พร้อมกันผ่านกระดานซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.65 นี้เป็นต้นไป ซื้อขายขั้นต่ำเพียง 1 หน่วย และซื้อขายเป็นสกุลเงินบาท โดยมี KTB เป็นผู้ดูแลสภาพคล่องของ DR ที่ธนาคารเป็นผู้ออก

สำหรับ เสียวหมี่ คอร์ปอเรชั่น (XIAOMI) และ บีวายดี (BYD) ถือเป็นบริษัทขนาดใหญ่ของจีนที่มีการเติบโตสูง และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับโลก โดย XIAOMI มีรายได้หลักจากการผลิตและจำหน่าย สมาร์ทโฟน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ Smart Home และ สินค้าไลฟ์สไตล์อื่น ๆ มีอัตราการเติบโตของรายได้เฉลี่ยต่อปีสูงถึง 26% (อ้างอิงจากรายได้ปี 2019-2021) และมียอดขายสมาร์ทโฟนเป็นอันดับ 3 ของโลกในปี 2021 คือ 191.2 ล้านเครื่อง เติบโตจากปีก่อนหน้า 28% ในขณะที่ยอดขายรวมทุกแบรนด์โต 7% (อ้างอิงจาก Canalys

ส่วน BYD เป็นบริษัทสัญชาติจีนที่เป็นผู้นำด้านการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและแบตเตอรี่ระดับโลก ที่มีบริษัท Berkshire Hathaway ถือหุ้น ซึ่งกำลังเติบโตมากทั้งในตลาดจีนและตลาดต่างประเทศ โดยมียอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในเดือน มิ.ย.65 สูงถึง 134,771 คัน หรือ 647,914 คันใน 6 เดือนแรกของปี 65 เมื่อเทียบกับยอดขายทั้งปี 64 ที่ 607,119 คัน นอกจากนี้บริษัทบีวายดียังเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ด้วยเทคโนโลยีสิทธิบัตรเฉพาะตัวที่เรียกว่า "Blade" ซึ่งมีความปลอดภัยสูงสุดในตลาดขณะนี้

KTB คัดเลือกหุ้นของ BYD ที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ออกเป็นผลิตภัณฑ์ DR เพราะเป็นหุ้นที่มีสภาพคล่องสูง มีปริมาณการซื้อขายต่อวันสูง เมื่อเทียบกับหุ้นของบริษัทเกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้าอื่น ๆ ในตลาด ท่ามกลางภาวะราคาน้ำมันแพงและนโยบายภาครัฐในหลายประเทศทั่วโลก ที่เล็งเห็นความสำคัญของการใช้พลังงานสะอาดและมีการอุดหนุนภาษีต่าง ๆ จึงทำให้หุ้นของบริษัทในกลุ่มนี้มีความน่าสนใจมากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ XIAOMI และ BYD ยังเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกที่มีการวัดผลการดำเนินงานและผ่านเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) เป็นการเน้นย้ำถึงพันธกิจหลักของธนาคารในการให้ความสำคัญการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนคำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม ตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำตลาดในการทำ ESG Financial Solution ที่พร้อมตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) โดยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลมายกระดับคุณภาพชีวิตของลูกค้าทุกกลุ่มให้ดียิ่งขึ้นในหลายๆด้าน ทั้งในด้านการนำนวัตกรรมมาเพิ่มประสิทธิภาพ พัฒนายกระดับตลาดทุนไทย นำเสนอผลิตภัณฑ์บริการที่สนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเสนอขาย XIAOMI DR และ BYD DR ในครั้งนี้ ยังตอบโจทย์เรื่องการลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และการซื้อขายแบบไร้กระดาษ (Paperless) โดยสามารถทำรายการซื้อขายผ่านแอปพลิเคชัน Streaming by Settrade ได้ทันที ซึ่งเป็นช่องทางที่นักลงทุนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้ ช่วยให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงการลงทุนได้ทั่วถึงอย่างเท่าเทียม ตอบโจทย์การลงทุนสำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกระดับเพื่อการบริหารความเสี่ยงทางการเงินและเพิ่มทางเลือกในการลงทุนภายใต้สภาวะตลาดโลกที่ผันผวน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ