(เพิ่มเติม) ORI จะใช้เงิน 373.52 ลบ.เข้าซื้อหุ้นเพิ่มใน"พาร์ค ออริจิ้น"เป็น 100% ,เตรียมเช่าที่ดินรุกอสังหาฯอื่นสร้างรายได้ประจำ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 12, 2018 15:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ (ORI) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา อนุมัติการเข้าซื้อหุ้นบุริมสิทธิทั้งหมดของ บริษัท พาร์ค ออริจิ้น จำกัด จำนวน 25.29% จากผู้ถือหุ้นเดิม ได้แก่ บริษัท พราว บีชคลับ หัวหิน จำกัด และนายธงชัย บุศราพันธ์ ในราคามูลค่าตามบัญชี (Book Value) ที่ประมาณ 373.52 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทเข้าถือหุ้นในพาร์ค ออริจิ้น เพิ่มเป็น 100% จากเดิมที่ 74.71% เพื่อเป็นการขยายฐานรายได้ และขยายฐานกำไรได้เพิ่มขึ้นจากแผนดำเนินการเดิม

นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ ORI กล่าวว่า บริษัทจะใช้เงินจากกระแสเงินสดที่มีเข้าซื้อหุ้นเพิ่มในพาร์ค ออริจิ้น โดยการซื้อหุ้นบุริมสิทธิเข้ามาเป็นไปตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ โดยบริษัทจะซื้อหุ้นบุริมสิทธิที่เหลือเข้ามาหลังจากที่บริษัทได้ชำระคืนหนี้เงินกู้ยืมเพื่อลงทุนก่อสร้างโครงการพาร์ค 24 ให้กับเจ้าหนี้สถาบันการเงิน คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ไปทั้งหมดแล้ว ซึ่งหนี้ดังกล่าวบริษัทได้ชำระคืน SCB ไปหมดแล้ว ทำให้บริษัทดำเนินการซื้อหุ้นในส่วนที่เหลือเข้ามาตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ ส่งผลให้บริษัทเข้าถือหุ้นในพาร์ค ออริจิ้น เพิ่มเป็น 100% จากเดิมที่ 74.71%

หลังจากที่บริษัทได้เข้าถือหุ้นในพาร์ค ออริจิ้น เต็ม 100% และชำระคืนนี้เงินกู้ในการลงทุนโครงการพาร์ค 24 ไปทั้งหมดแล้ว ทำให้จากนี้ไปการโอนโครงการพาร์ค 24 เข้ามา จะเข้ามาหนุนกำไรของบริษัทให้แข็งแกร่งขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4/61 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้แนวโน้มกำไรของบริษัทคาดว่าจะเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยที่โครงการพาร์ค 24 จะมีการโอนเข้ามาในปีนี้ 8-9 พันล้านบาท โดยปัจจุบันโอนไปแล้วกว่า 7 พันล้านบาท และส่วนที่เหลือที่เหลืออีก 7 พันล้านบาท จะทยอยโอนในปี 62-63

"เราซื้อเฉพาะในส่วนของหุ้นบุริมสิทธิที่เหลืออยู่เข้ามา หลังจากที่ได้จ่ายคืนเงินกู้โปรเจ็คต์ไฟแนนซ์โครงการพาร์ค 24 คืนให้กับไทยพาณิชย์ไปทั้งหมดแล้ว เราก็ดำเนินการตามสัญญาที่ตกลงไว้ว่าจะซื้อหุ้นบุริมสิทธิในส่วนที่เหลือเข้ามา ทำให้ออริจิ้นถือหุ้น 100% ในพาร์ค ออริจิ้น โดยส่วนหุ้นสามัญเราได้ซื้อไปก่อนหน้านี้ทั้งหมดแล้ว และการที่ถือหุ้น 100% ประกอบกับการไม่มีภาระหนี้ของโครงการพาร์ค 24 ทำให้การโอนโครงการพาร์ค 24 ช่วยหนุนกำไรให้ออริจิ้นเติบโตได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 4 นี้เป็นต้นไป"นายพีระพงศ์ กล่าว

นอกจากนี้ที่ประชุมคณะกรรมการยังอนุมัติให้บริษัท วัน สุขุมวิท 59 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เช่าที่ดินพื้นที่บริเวณถนนสุขุมวิท 59 เนื้อที่รวมประมาณ 1-1-82 ไร่ โฉนดที่ดินเลขที่ 8554 เป็นระยะเวลา 48 ปี ค่าเช่าเดือนละ 1,250,000 บาท ปรับเพิ่ม 15% ทุก ๆ 3 ปี ค่าเช่าที่ดินตลอดระยะเวลาการเช่าจำนวนประมาณ 2.9 พันล้านบาท จากบริษัท วรรณวรินแอนด์แอซโซซีเอท จำกัด ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือน พ.ย.นี้

การเช่าที่ดินครั้งนี้เพื่อใช้ในการประกอบกิจการของบริษัท วัน สุขุมวิท 59 จำกัด โดยวางแผนลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น โรงแรม เซอร์วิสอพาร์เมนท์ สำนักงานให้เช่า เป็นต้น เพื่อให้กลุ่มบริษัทเริ่มมีรายได้แบบ Recurring Income มีรายได้สม่ำเสมอในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ